คนงานสันกำแพงเจรจาสภาพการจ้างนัดแรกยังไม่ได้ข้อสรุป นัดสองถก 22 ต.ค. นี้

18 ต.ค. 56 - ตัวแทนคนงานบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ระบุกับผู้สื่อข่าวถึงผลการเจรจาข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างในวันนี้ (18 ต.ค. 56) ซึ่งเป็นนัดแรกของการเจรจาว่าทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ และทางนายจ้างได้นัดให้มีการเจรจาอีกครั้งในวันที่ 22 ต.ค. 56 นี้

ทั้งนี้หลังจากที่คนงานได้ลงชื่อยื่นข้อเรียกร้องประมาณ 200 รายชื่อ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 56 ไปแล้วนั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 56 ที่ผ่านมาปรากฎว่ามีคนงาน 10 คนถูกบริษัทไล่ออก เนื่องจากถูกใบเตือนสะสมครบเกณฑ์ของบริษัท โดยในวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมานั้นทางกลุ่มคนงานได้ตั้งข้อสังเกตว่าทางบริษัทได้ออกใบเตือนให้กับพนักงานกว่า 30 คน ซึ่งไม่เคยมีปรากฎการณ์ทำนองนี้เกิดมาก่อน โดยลักษณะของใบเตือนเป็นเรื่องการเตือนเรื่องเวลางานและข้อยิบย่อยต่างๆ ซึ่งตัวแทนคนงานระบุว่าสาเหตุอาจจะเป็นเพราะที่คนงานได้ร่วมกันลงชื่อยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง 8 ข้อไปเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 56 ที่ผ่านมา

โดยในเช้าวันนี้ (18 ต.ค. 56) กลุ่มคนงานที่ถูกไล่ออกทั้ง 10 คนได้ไปร้องเรียนต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.เชียงใหม่ รวมถึงลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภอ.สันกำแพง โดยระบุว่านายจ้างได้ฝ่าฝืน พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ ม.31 ที่ระบุห้ามมิให้นายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างที่ลงชื่อยื่นข้อเรียกร้องฯ ในระหว่างการยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์