'สอดส่องออนไลน์' ประเด็นใหม่ในเวทีโลกว่าด้วยธรรมาภิบาลอินเทอร์เน็ต

<--break->เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจัดการประชุมระดับโลกว่าด้วยธรรมาภิบาลอินเทอร์เน็ต (Internet Governance Forum: IGF) โดยสหประชาชาติ ณ ศูนย์ประชุมนูซาดัว บาหลี อินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 22-25 ต.ค. การประชุมนี้เป็นเวทีที่เปิดให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่าย ไม่ว่า ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม รวมถึงชุมชนนักเทคนิค และนักวิชาการ เข้าร่วมสนทนาด้านนโยบายการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ต โดยปีนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1,300 คน

ธีมของปีนี้คือ การเชื่อมประสาน เสริมความร่วมมือระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่ายเพื่อการเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Building Bridges - Enhancing Multistakeholder Cooperation for Growth and Sustainable Development) อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ถูกพูดถึงที่สุด กลับหนีไม่พ้นประเด็นร้อนระดับโลกอย่างการสอดส่องออนไลน์ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NSA)

"เราต้องพูดเรื่องการเปิดโปงของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน มันเป็น the elephant in the room (ปัญหาที่เห็นได้ชัด แต่ทุกคนก็หลีกเลี่ยงที่จะพูดถึง) ทุกคนกำลังสงสัยว่าการเปิดโปงนี้จะก่อให้เกิดผลกระทบอะไรต่อการประชุมอย่าง IGF  การกำหนดมาตรฐานอย่าง TETF (คณะทำงานเฉพาะกิจด้านวิศวกรรมอินเทอร์เน็ต) และการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตในวงกว้าง"  Ronald J. Deibert ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการศึกษาความปลอดภัยโลก และศูนย์วิจัยซิติเซ่นแล็บ มหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา กล่าวถึงเรื่องนี้ในการประชุมผู้นำระดับสูง เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ก่อนที่การประชุม IGF จะเริ่มขึ้น

และในวันสุดท้ายของการประชุม (25 ต.ค.) ในห้องใหญ่ซึ่งช่วงเปิดไมค์ให้ผู้เข้าร่วมแสดงความเห็น ประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางคือ การสอดส่องออนไลน์ของ NSA ของสหรัฐฯ ซึ่งเปิดโปงโดยเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นั่นเอง

Joanna Varon ภาคประชาสังคมจาก Brazil กล่าวถึงการกระทำของ NSA ว่าเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ แม้ว่าจะไม่ได้นำข้อมูลไปใช้ก็ตาม พร้อมย้ำว่า ทุกประเทศต้องทำให้แน่ใจว่าสิทธิมนุษยชนได้รับการปกป้องทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยตัวแทนจากรัฐบาลบราซิลก็กล่าวสนับสนุนความเห็นนี้ของเธอด้วย

ด้าน  Ren Yishen ตัวแทนกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวว่ามีบางประเทศทำการสอดส่องขนานใหญ่ต่อบางประเทศ ในฐานะตัวแทนของประเทศจีน รู้สึกแปลกใจมากที่การกระทำเช่นนี้ ซึ่งเกิดกับนักการเมืองบางประเทศด้วย โดยการกระทำเช่นนี้ เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของสาธารณชนต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมระบุว่าสิ่งที่สำคัญคือ ความโปร่งใส และการมีส่วนร่วม

ด้าน Jim Schulz อดีตสมาชิกสภาเยอรมัน เรียกร้องให้หยุดการสอดส่อง และกล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดโปงว่า สหรัฐฯ ดักฟังโทรศัพท์มือถือของนายกฯ เยอรมันว่า สิ่งที่ต้องการคือสนธิสัญญาระหว่างประเทศว่าเพื่อนจะไม่สอดแนมเพื่อน

Matthew Shears จาก Center for Democracy & Technology บอกว่า ตนเองไม่ได้สูญเสียความเชื่อมั่นในอินเทอร์เน็ต แต่สูญเสียความเชื่อมั่นในองค์กรที่ใช้มันละเมิดสิทธิของตนเอง

ขณะที่ Ross LaJeunesse จาก Google บรรษัทไอทียักษ์ใหญ่ บอกว่า ถ้าผู้ใช้ไม่เชื่อใจเรา พวกเขาก็คงไม่ใช้สินค้าของเรา แล้วก็คงไปใช้อย่างอื่นแล้ว นอกจากนี้ เขายังย้ำแบบเดียวกับที่กูเกิลเคยตอบมาตลอดเกี่ยวกับข่าวการสอดแนมครั้งนี้ว่า กูเกิลไม่ได้ให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ หรือโครงสร้างพื้นฐานของกูเกิล  "โดยตรง" และยังไม่ยอมรับคำขอข้อมูลผู้ใช้ของรัฐบาลด้วย

Scott Busby ตัวแทนกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับการมาประชุมครั้งนี้ โดยมาถึงสิบคน แม้ว่าจะเพิ่งเกิดกรณี Government Shutdown ก็ตาม เพราะรู้ว่าเรื่องของ NSA จะเป็นเรื่องสำคัญ ประธานาธิบดีโอบามาเองก็ขอให้จัดการโปร่งใสกับเรื่องที่ NSA ทำ และต่อคำถามเรื่องสโนว์เดนนั้น ไม่มีอะไรจะตอบแล้ว เพราะประธานาธิบดีโอบามาได้พูดไปหมดแล้ว

นอกจากนี้ เขากล่าวตอบตัวแทนจีนโดยตั้งคำถามกับประเด็นสิทธิมนุษยชนในจีน และขอให้ไปดูรายงานสิทธิมนุษยชนขององค์กรฟรีดอมเฮาส์ ซึ่งก็มีการวิจารณ์สหรัฐด้วยเช่นกัน

ขณะที่ตัวแทนจีนลุกขึ้นแย้งตัวแทนสหรัฐฯ ว่า จีนนั้นมีประชากรเยอะกว่าสหรัฐ และมีจำนวนคนใช้โซเชียลมีเดียเกือบเท่าพลเมืองสหรัฐฯ ประชากรจีนนั้นใช้เสรีภาพในการแสดงออกอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องทำตามกฎ และไม่ปล่อยข่าวลือออนไลน์ ทั้งนี้ โต้สหรัฐฯ ด้วยว่า ทุกปี สหรัฐฯ ออกรายงานสิทธิมนุษยชนของประเทศอื่น 200 กว่าประเทศ แต่ไม่เคยทำรายงานของประเทศตัวเอง และทุกข้อมูลที่ได้ก็มาจากสื่อสหรัฐทั้งนั้น

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์