‘อลงกรณ์’ เสนอวุฒิเห็นชอบร่างฯนิรโทษฯ แก้เหมาเข่งเข้าฉบับเดิม

อลงกรณ์ เสนอวุฒิสภาเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษฯ แล้วตั้ง กมธ.เต็มสภาฯ แก้จากเหมาเข่งกลับเป็นฉบับเดิมชั้นรับหลักการ ชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย รับข้อเสนอ ขณะที่จุรินทร์ ปธ.วิปฝ่ายค้านวอนถอนทั้ง 5 ฉบับออก

6 พ.ย.2556 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม ช่วงปรึกษาหารือ นายอลงกรณ์  พลบุตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หารือต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิด เนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองและการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน (พ.ร.บ.นิรโทษกรรม) ที่เตรียมจะเข้าสู่ระเบียบวาระการพิจารณาของวุฒิสภา ในวาะแรกว่า การพิจารณาเรื่องดังกล่าว ส.ว.มีแนวทางพิจารณา 3 แนวทาง คือ เห็นด้วย,ไม่เห็นชอบ และแก้ไขเนื้อหา ซึ่งมองว่าวุฒิสภาควรเห็นชอบ แล้วแก้ไขเนื้อหาของร่างกฎหมาย ด้วยกระบวนการตั้งกรรมาธิการเต็มสภาฯ แก้ไขโดยให้กลับไปเป็นตามร่างกฎหมายที่ถูกเสนอมาในชั้นรับหลักการของสภาผู้แทนราษฎร เชื่อว่าวิธีดังกล่าวจะเป็นตัวเลือกที่นำไปสู่ทางออกของความขัดแย้งที่เกิดจากร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่เป็นอยู่ตอนนี้ได้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ตามขั้นตอนเมื่อส.ว.แก้ไขแล้ว จะต้องส่งร่างกฎหมายให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาและให้ความเห็นชอบตามที่ส.ว.แก้ไข ก็จะเข้าสู่กระบวนการตราเป็นกฎหมายเพื่อบังคับใช้ และจะเป็นการหยุดยั้งความขัดแย้งและเพื่อให้รัฐบาลและสภาฯเสียงข้างมากได้ยืนยันถึงจุดยืนที่ได้รับปากไว้ว่าจะแก้ไขวิกฤตความขัดแย้งของชาติ ว่าจะกลับไปใช้ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับเดิม ไม่ใช่ใช้ฉบับที่เหมาเข่ง

ขณะที่นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หารือโดยเห็นด้วยกับข้อเสนอของนายอลงกรณ์ พร้อมให้เหตุผลว่าหากใช้วิธีดังกล่าวจะไม่ให้ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านสภาฯเสียเปล่า ส่วนจะแก้ไขเนื้อหาอย่างไรเป็นดุลยพินิจของส.ว. การดำเนินการในสภาฯ ทั้ง 2 สภาฯ เป็นสิ่งที่ชอบ เพราเป็นการดำเนินการในระบบรัฐสภา โดยส่วนตัวต้องการเห็นการทำงานในสภาฯ มากกว่าการใช้เวทีนอกสภาฯ กดดัน ทั้งนี้รัฐสภาถือว่ามีส่วนสำคัญในการสร้างความสงบให้กับสังคมได้

ด้าน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลายคน อาทิ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานวิปฝ่ายค้าน, นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้หารือและเรียกร้องให้ผู้ที่เสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ทั้ง 5 ฉบับ ได้แก่ นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายนิยม วรปัญญา ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย และ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคมาตุภูมิ ถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากระเบียบวาระ เพื่อยุติความคลางแคลงใจของสังคมต่อการหยิบยกร่างกฎหมายที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกันกับร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่เป็นชนวนสร้างความขัดแย้งให้กับสังคม ทั้งนี้ได้เรียกร้องนายเจริญประสานไปยังผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวให้พิจารณาถอน ทั้งนี้นายเจริญ กล่าวว่า ตนจะไปประสานงานตามข้อเรียกร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายนิยม ได้ยื่นเรื่องต่อสภาฯ เพื่อขอถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมออกจากระเบียบวาระการประชุม ตามข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 53 โดยให้เห็นผลว่าเพื่อไม่ให้รัฐสภาเสียเวลาพิจารณาของสภาฯ ทั้งนี้ตามขั้นตอนจะต้องให้ที่ประชุมสภาฯ ลงมติเห็นชอบก่อน การถอนเรื่องดังกล่าวจึงจะมีความสมบูรณ์

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์