ประชาธรรม :คนงานบ.จอร์จี้ เปิดเจรจารอบ 4 ยังไม่คืบ นายจ้างเตะข้อเสนอไปพิจารณาปีหน้า

6 พ.ย.2556 สืบเนื่องจากกรณีพนักงานในบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด จ.เชียงใหม่ มากกว่า 300 คน ได้ทำการประท้วงภายในโรงงาน เนื่องจากไม่พอใจที่นายจ้างเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างของคนงานตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 56 เป็นต้นมา โดยลูกจ้างได้ยื่นข้อเสนอสำคัญ คือ ให้บริษัทกลับไปใช้ขั้นตอนการผลิตเดิมและปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามกฎหมาย จนมีการเจรจาต่อรองเรื่อยมา (อ่านรายละเอียดที่ "คนงานบ.จอร์จี้ฮือประท้วงหน้าโรงงานอีกครั้งหลังนายจ้างเตะถ่วงการเจรจา)

นางอรวรรณ กล่าวอีกว่า พวกตนไม่คิดว่าเจรจาครั้งนี้จะจบง่ายๆเพียงแค่บริษัทรับข้อเสนอ เพราะมีแนวโน้มว่าบริษัทจะย้ายไปตั้งโรงงานที่อ.แม่สอด จ.ตากเพื่อทำการผลิตเพียงแห่งเดียว ตอนนี้เห็นสัญญาณในโรงงานหลายอย่าง นอกเหนือจากการเปลี่ยนสภาพการจ้างงานแล้ว ยังมีการย้ายอุปกรณ์ เช่น กล่องเก็บผ้าขนาดใหญ่ไปที่โรงงานใหม่ เอาหัวหน้าคนงานชาวฟิลิปปินส์ไปคุมงานที่นั้น  ซึ่งหมายความว่า แม้การเรียกร้องครั้งนี้จะลุล่วงไป แต่ก็จะมีกลยุทธ์แบบใหม่เพื่อบีบบคนงานให้ลาออกจากนายจ้างมาอีก
 
"ถ้าเขาจะย้ายจริง ก็ต้องจ่ายค่าชดเชย เพราะอายุงานของแต่ละคนไม่ต่ำกว่า 6 ปี บริษัทจึงไม่อยากจ่าย และพยายามให้เซ็นสัญญาตัวใหม่ แต่ถ้าเซ็นสัญญาตัวใหม่ก็จะเป็นการเซ็นสัญญาแบบพิเศษ เพราะบอกระยะเวลาสิ้นสุดการจ้าง แต่อันเก่าเป็นปลายเปิด จ้างเราจนเกษียณอายุ และนี่เป็นเหตุที่เราต้องยื่นข้อเสนอเพื่อรักษาสิทธิของเราไว้"
 
"สำหรับการเจรจาข้อเสนอที่บริษัทยังไม่ได้ตกลง เราจะดูท่าทีของบริษัทอีกทีว่า จะเจรจากับเราต่อ หรือว่าจะกลายเป็นกรณีพิพาท ถ้าพิพาทก็คงต้องว่ากันกรมแรงงานฯ" ตัวแทนคนงานกล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างที่ตัวแทนคนงานทั้ง 7 เข้าเจรจากับทางบริษัทฯ มีการชุมนุมหน้าโรงงานเพื่อให้กำลังใจ
 
อนึ่ง พนักงานในบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด จ.เชียงใหม่มีจำนวน 450 คน ณ ตอนนี้มีคนลงชื่อเรียกร้องเปลี่ยนสภาพการจ้างงานจำนวน 300 คน เป็นที่น่าสังเกตว่าคนงานที่ลงชื่อเป็นกลุ่มที่อยู่ในสายพานการผลิตตัดเย็บเสื้อผ้าทั้งหมด
 
บริษัท จอร์จี้แอนด์ลู  จดทะเบียนในประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2549 ด้วยทุนจดทะเบียน 24 ล้านบาท (ข้อมูลการลงทุนตามสัญชาติเป็นสัญชาติฮ่องกง 100%) เป็นบริษัทที่ผลิตสินค้า ของยี่ห้อ Neon Buddha ซึ่งมีสโลแกนว่า "นีออนบุดดา เริ่มจากความคิดการผลิตเสื้อผ้าเพื่อวิถีชีวิตที่หลากหลายทั้ง ชุดสำหรับการเดินทาง  ชุดอยู่กับบ้านชุดทำงาน ชุดโยคะ และชุดของคุณ ทุกชุดออกแบบในประเทศแคนนาดา โดย ชานอน พาสเซโร และ จัดการผลิตโดยทีมผู้หญิง 500 คน ในจังหวัดเชียงใหม่ ของประเทศไทย เสื้อผ้าของเรา เป็น ผ้าฝ้ายที่ซักก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิต   ทีมงานและสิ่งแวดล้อมช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เรา ออกแบบและผลิตสินค้า ที่ใส่สบาย ในทุกเวลา  ทำให้เรารู้สึกถึงการเป็นสมาชิกของชุมชนโลก  เราบริจาค 1 %ของทุกการขายสินค้าทุกชิ้น ให้ กับโครงการต่าง ๆ เพื่อทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้น"

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์