นศ.ขึ้นป้ายเตือนผู้บริหารอย่าเหมาเข่ง มธ. ร่วมต้านนิรโทษ - เรียกทหาร

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นป้ายสวนแนวทางผู้บริหารที่โถงอาคารเรียน มธ.รังสิต ชี้ผู้บริหารสถาบันไม่ควรนำธรรมศาสตร์ไปเคลื่อนไหวทางการเมืองตามจุดประสงค์ของตนเอง และภาพเรียกทหารทำให้สถาบันเสียชื่อเสียง


 

(ที่มาภาพจากเฟซบุ๊กของ Ratthapol Supasopon)

8 พ.ย.2556 - ที่โถงอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มีการขึ้นป้ายคัดค้านการแสดงออกทางการเมืองของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรณีนำชื่อสถานบันและออกหนังสือผลักดันให้สมาชิกในประชาคมร่วมสนับสนุนการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยป้ายดังกล่าวจัดทำโดยกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) และนักศึกษาส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางเคลื่อนไหวของผู้บริหารมหาวิทยาลัย โดยมองว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสม

ป้ายดังกล่าวมีจำนวนราว 17 แผ่นเขียนด้วยลายมือ ติดอยู่ที่โถงอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ตั้งแต่เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากนักศึกษาที่ผ่านไปผ่านมาอยู่พอสมควร

ตัวแทนของกลุ่ม LLTD ให้สัมภาษณ์ถึงวที่มาของการทำป้ายดังกล่าวว่า เนื่องจากเห็นว่าการจัดกิจกรรมของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวานนี้ที่บริเวณถนนราชดำเนิน มีตัวแทนของพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมด้วย

นอกจากนี้ตัวแทนกลุ่มยังกล่าวว่า ในฐานะที่อธิการบดีเป็นผู้รับผิดชอบงานจัดชุมนุมเมื่อวานนี้ และภายในงานมีภาพของนักศึกษาถือป้ายที่แสดงการเรียกร้องทหารให้ออกมาทำรัฐประหาร เป็นการสร้างความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงต้องการส่งข้อความไปว่าผู้บริหารไม่ควรเอาชื่อมหาวิทยาลัยเพื่อไปเคลื่อนไหวทางการเมืองตามจุดประสงค์ของตนเอง

หมายเหตุ

แก้ไขเนื้อหาเมื่อเวลา 22.05 น. วันที่ 9 พ.ย. 2556

ประชาไทได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ผู้อ่านได้ท้วงติงมา พบว่า ไม่มีกรณีที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขึ้นปราศรัยบทเวทีของพรรคประชาธิปัตย์ มีเพียงสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เช่น นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เข้ามาร่วมเวทีที่ธรรมศาสตร์เท่านั้น และเมื่อขบวนของผู้บริหาร และนักศึกษา-ศิษย์เก่ามาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นายสุเทพ เทือกสุบรรณได้กล่าวต้อนรับและให้กำลังใจเท่านั้น และได้ตรวจสอบกับผู้ให้สัมภาษณ์ยืนยันข้อเท็จจริงตรงกัน โดยการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกที่ระบุว่ามีผู้บริหารมหาวิทยาลัยขึ้นเวทีปราศรัยของธรรมศาสตร์ เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน

ประชาไทขอขอบคุณคุณอัญชลี ชัยวรพรที่ได้ท้วงติงข้อเท็จจริง และขออภัยอย่างสูงในข้อผิดพลาดได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์