แนะจับตาใกล้ชิด GDP ไตรมาส 3 ชี้เศรษฐกิจไทยฟุบหรือฟื้น

 

13 พ.ย.2556  นายกิตติศักดิ์  พรหมรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 3 ปี 2556 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือที่เราเรียกกันว่า สภาพัฒน์ฯ จะมีการประกาศในวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ หลังจากตัวเลขในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี GDP ปรับฤดูกาลติดลบติดต่อกัน 2 ไตรมาส ดังนั้นตัวเลข GDP ไตรมาส 3 จึงเป็นตัวบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นหรือฟุบต่อ

ผอ.ศูนย์วิจัยฯ ระบุว่า ที่ผ่านมามีการการสำรวจความคิดเห็นนักเศรษฐศาสตร์จากองค์กรชั้นนำ 29 แห่ง จำนวน 62 คน ของกรุงเทพโพลล์  บ่งชี้ว่า นักเศรษฐศาสตร์มากถึงร้อยละ 61  คาดว่า GDP ปรับฤดูกาลจะสามารถขยายตัวเป็นบวกได้ในไตรมาสที่ 3 นี้  มีเพียง ร้อยละ 31  ที่คาดว่าจะยังติดลบเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน  และเมื่อศึกษารูปแบบการขยายตัวของ GDP ปรับฤดูกาลนับจากปี 1994 จนถึงปัจจุบันพบว่ามีเพียง 4 ปีเท่านั้นที่ GDP ปรับฤดูกาลติดลบ 2 ไตรมาสขึ้นไปในปีนั้นๆ คือ ปี 1997-1998 (วิกฤติต้มยำกุ้ง) ปี 2008 (วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์) และปี 2011 (วิกฤติมหาอุทกภัย) ขณะที่ปี 2013 นี้ เศรษฐกิจไทยกลับติดลบ 2 ไตรมาสติดต่อกันทั้งๆ ที่ไม่ได้มีวิกฤติอะไรเกิดขึ้น  ดังนั้นตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 3 จึงเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ทุกภาคส่วนเฝ้าจับตามองว่าจะเป็นอย่างไร  กรณีที่ขยายตัวเป็นบวกได้ก็จะทำให้ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจกลับมา  ภาวะติดลบที่เกิดขึ้น 2 ไตรมาสแรกเป็นเพียงการชะลอตัวในระยะสั้นๆ ของเศรษฐกิจ  แต่หากติดลบอีกในไตรมาสที่ 3 จะมีคำถามที่ตามมาอีกมากมายว่าเกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจไทยทั้งๆ ที่ไม่ได้มีปัจจัยวิกฤติอะไรเกิดขึ้นเลยในช่วงที่ผ่านมา

ถัดมากรุงเทพโพลล์ได้สอบถามความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ว่าปัจจุบันเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงใดของวัฏจักรเศรษฐกิจ  พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 63 เห็นว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงถดถอย รองลงมาร้อยละ18 เห็นว่าอยู่ในช่วงขยายตัว ร้อยละ 5 เห็นว่าอยู่ในช่วงตกต่ำ (Trough) และร้อยละ 3 เห็นว่าอยู่ ในช่วงรุ่งเรือง (Peak) เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจครั้งก่อนหน้าในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา  แล้วแบ่งวัฏจักรออกเป็น 2 ฟากคือ ฟากเศรษฐกิจขยายตัวจนถึงจุดสูงสุด และ ฟากเศรษฐกิจถดถอยจนถึงจุดต่ำสุด  จะพบว่า วัฏจักรมีการเคลื่อนสู่ภาวะถดถอยมากขึ้น

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า (1) GDP ปรับฤดูกาล ไตรมาส 3 จะขยายตัวเป็นบวกได้  (2) แม้จะมีการขยายตัวเป็นบวกแต่เศรษฐกิจไทยก็ยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัวของวัฏจักรเศรษฐกิจซึ่งจะทำให้ขยายตัวในลักษณะลดน้อยถอยลง  (3) กรณีที่ GDP ปรับฤดูกาลขยายตัวติดลบเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งเหนือความคาดหมายของนักเศรษฐศาสตร์หลายๆ ท่าน คงต้องย้อนกลับมามองว่าเป็นเพราะอะไร  ทั้งๆ ที่วิกฤติเศรษฐกิจไม่ได้เกิดขึ้นกับประเทศไทย 

 

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์