พีมูฟยินดีวุฒิคว่ำร่างนิรโทษกรรม ย้ำ ปชต.เลือกตั้งยังดีที่สุด

พีมูฟยินดีร่างกฎหมายนิรโทษกรรมถูกคว่ำ เรียกร้องหาทางช่วยผู้ถูกคุมขังจากความขัดแย้งทางการเมือง ยันไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงไม่ว่าจากฝ่ายใด ย้ำระบอบประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้งยังเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุด

12 พ.ย.2556 ขบวนการประชาชนเพื่อสังคงที่เป็นธรรม (ขปส.) (พีมูฟ) ออกแถลงการณ์เรื่องปฏิรูปประเทศไทย เดินหน้าพัฒนาระบอบประชาธิปไตยที่เป็นธรรม ระบุดีใจที่ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมถูกคว่ำไปแล้ว แต่ก็ผิดหวังและเสียใจที่ยังมีประชาชนพี่น้องจำนวนหนึ่ง ยังถูกคุมขังอยู่ เนื่องจากผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2553 โดยที่ยังไม่มีช่องทางหรือแนวทางใดที่จะคืนอิสรภาพให้แก่พวกเขา

พร้อมกันนี้ ขปส. ระบุว่า การชุมนุมของกลุ่มพลังมวลชนจำนวนมากและหลากหลายกลุ่ม หลากหลายความคิดเห็น ทั้งที่เหมือนและแตกต่างกัน แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของประชาชนทุกหมู่เหล่า เป็นการผลิบานของประชาธิปไตย โดยระบอบประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้งยังเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุดในการอยู่ร่วมกันในสังคม แต่มีจุดอ่อนในด้านการใช้และผู้ใช้ ซึ่งเป็นมูลเหตุสำคัญที่นำมาสู่ความขัดแย้งในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ขปส.แสดงจุดยืนว่า การกระทำใดๆ ที่จะนำไปสู่ความรุนแรง และการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งที่เกิดจากรัฐหรือฝ่ายใดก็ตาม ย่อมเป็นการซ้ำเติมสังคมให้ตกต่ำ และจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่จะฝังลึก ทั้งจะฉุดดึงให้ประเทศไทยถอยหลัง และจะเป็นการโดดเดี่ยวประเทศไทยจากสังคมโลก พร้อมกันนี้ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการเพื่อคืนอิสรภาพให้กับคนที่ยังอยู่ในคุก ที่กำลังเผชิญกับความทุกข์แสนสาหัสในปัจจุบัน

"ระบอบประชาธิปไตยยังเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แม้ระบอบประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้งจะเป็นปัญหาอุปสรรคในการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้าง โดยเฉพาะ ขปส.เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบและเจ็บปวดจากการดำเนินการของรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยมาทุกยุคคทุกสมัย แต่พวกเราเชื่อว่า การขับเคลื่อนเพื่อยกระดับคุณภาพของระบอบประชาธิปไตย ที่มาจากการเลือกตั้ง จะทำให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วมในการกำหนดสิ่งต่างๆ ในสังคมร่วมกันอย่างเป็นธรรม และเป็นหนทางเดียวที่จะเป็นทางออกของสังคมไทย และได้รับการยอมรับในสังคมโลก" ขปส.ระบุ

 


 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์