'กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า' จวก 'ปลอดประสพ' มีธงสร้างเขื่อนอยู่แล้วจะจัดเวทีรับฟังทำไม

12 พ.ย.2556 กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ออกแถลงการณ์ถึง ปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ระบุว่า กรณีที่นายปลอดประสพให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนยืนยันว่าจะมีการสร้างเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ในจังหวัดแพร่ ทั้งที่ในเวทีรับฟังความเห็น หลายฝ่ายก็ได้เสนอทางออกที่ดีกว่าในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งลุ่มน้ำยมแล้ว แต่นายปลอดประสพกลับไม่รับฟัง พร้อมตั้งคำถามด้วยว่า หากเป็นเช่นนี้จะจัดรับฟังความเห็นให้สิ้นเปลืองงบประมาณทำไม ส่วนกรณีที่บอกว่าชาวบ้านไม่ได้รับผลกระทบนั้น กลุ่มฯ มองว่า นายปลอดประสพต้องรับผิดชอบต่อความหายนะที่จะเกิดขึ้น พร้อมยืนยันจะใช้สิทธิในการคัดค้านโครงการเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง รวมทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้นต่อไป

 

00000

 

แถลงการณ์ กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
ปลอด เลิกรับฟังประชาชนเถอะ หากมีคำตอบในใจอยู่แล้ว

              
จากการที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี ประธาน กบอ. แถลงต่อสื่อมวลชนว่าสร้างแน่ เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง จังหวัดแพร่  ตั้งแต่เวทีรับฟังประชาชนในเรื่องแผนบริหารจัดการน้ำที่จังหวัดแพร่ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา ในเวลา 14.30 น. ทั้งที่เวทีจังหวัดแพร่เสนอแนวทางการจัดการแหล่งน้ำขนาดเล็ก 159 แหล่งเป็นทางออกที่ยั่งยืนกว่า จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านสะเอียบฮือไล่มาแล้วนั้น และในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 นายปลอดประสพ ยังได้แถลงยืนยันสร้างแน่ เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ในเวทีรับฟังเสียงประชาชนเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ที่จังหวัดสุโขทัย

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่ทำหน้าที่ปกป้อง รักษา อนุรักษ์ป่าสักทองมายาวนานกว่า 20 ปี เห็นว่าหากนายปลอดประสพ มีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้วว่าต้องสร้างเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง แล้วจัดเวทีรับฟังประชาชนเรื่องการบริการจัดการน้ำขึ้นมาทำไม เลิกเถอะ สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน 248 ล้าน หากเป็นเงินของนายปลอดประสพก็พอว่าแต่นี่เป็นงบประมาณแผ่นดิน ภาษีของคนไทยทั้งชาติ

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า เห็นว่า เมื่อนายปลอดประสพ ไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่ฟังข้อเสนอของประชาชน ทั้งที่มีทางเลือก ทางออกที่ดีกว่า ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งลุ่มน้ำยม ตามที่หลายฝ่ายได้เสนอ นายปลอดประสพก็ทำตามใจตนเองเลย ไม่ต้องมาจัดเวทีรับฟังให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน

เขื่อนยมล่าง 500 ล้านลูกบาศก์เมตร ใหญ่กว่าเขื่อนแม่วงก์เกือบ 2 เท่า นายปลอดประสพเรียกว่าอ่างเก็บน้ำ, ท่วมป่ากว่า 21,000 ไร่ ใจกลางอุทยานแห่งชาติแม่ยม นายปลอดบอกว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม ท่วมที่ทำกินชาวสะเอียบ นายปลอดบอกว่าชาวบ้านไม่ได้รับผลกระทบ แผนชั่วเหล่านี้ นายปลอดต้องรับผิดชอบต่อความหายนะที่จะเกิดขึ้น ทำไมไม่ใช้สมองคิดแก้ไขปัญหาบ้าง ดึงดันเอาแต่ใจตัวเอง คิดว่าตัวเองเป็นเทวาหรืออย่างไร

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า เห็นว่า เราจะไม่ยอมให้เด็กมีปัญหา เอาแต่ใจตัวเอง ดื้อด้าน ไม่รับฟังเสียงคนอื่น ทำลายป่า ทำร้ายชุมชนอีกต่อไป นับต่อแต่นี้ เรายืนยันที่จะใช้สิทธิของพวกเราในการคัดค้านโครงการเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง รวมทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้น นายปลอดอย่าหวังว่าจะเดินหน้าได้ต่อไป เราจะไม่ให้ความร่วมมือใดทั้งสิ้น และจะดำเนินการตามมาตรการสะเอียบ เพื่อปกป้องป่า ปกป้องแผ่นดินเกิด จนถึงที่สุด

ด้วยจิตคารวะ
กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์