แกนนำคนงาน บ.จอร์จี้ฯ แจ้งความอีกหลังโดนแย่งแถลงการณ์ก่อนแจกเพื่อนพนักงาน

แกนนำคนงาน บ.จอร์จี้ฯ แจ้งความ หลังโดน ผจก. แย่งเอกสารแถลงการณ์สหภาพแรงงาน ที่เตรียมแจกเพื่อนพนักงาน ระบุเป็นการคุกคามการทำกิจกรรมสหภาพ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมา สหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์ ได้แจ้งข่าวกับผู้สื่อข่าวว่าในช่วงเวลาพักเที่ยงขอวันที่ 16 พ.ย. แกนนำสหภาพฯ คนหนึ่งกำลังนำเอกสารแถลงการณ์ของสหภาพแรงงาน ที่จะนำไปแจกในช่วงเลิกงานไปเก็บไว้ในล๊อกเกอร์ ได้ถูกผู้บังคับบัญชาระดับเมเนเจอร์คนหนึ่งได้เข้ามาขอดูเอกสารและยื้อแย่งเอกสารจากแกนนำสหภาพแรงงาน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มคนงานเป็นอย่างมาก

โดยหลังเลิกงานแกนนำสหภาพแรงงาน จึงได้เข้าแจ้งความที่ สภอ. สันกำแพง และคนงานได้มีการรวมตัวกันหน้าโรงงานเพื่อฟังผลการชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากสหภาพแรงงาน ซึ่งตัวแทนสหภาพแรงงานระบุว่าการกระทำนี้ถือว่าเป็นการคุกคามการทำกิจกรรมของสหภาพแรงงาน

แถลงการณ์ฉบับที่ 1 สหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์

ถึงเพื่อนร่วมงานที่เคารพรักทุกท่าน

เพื่อนร่วมงานทุกท่านคงจำกันได้ดีว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา พวกเราได้ถูกนายจ้างกระทำการกดขี่พวกเรา โดยการเปลี่ยนสภาพการจ้างของพวกเรา โดยไม่ได้เอ่ยถามความรู้สึกความคิดของพวกเราเลยว่า พวกเราเห็นด้วยหรือไม่? พวกเรารู้ว่า กำลังถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานตามกฎหมายแรงงาน พวกเรารู้ดีว่า นายจ้างคิดเพียงแต่หากำไรบนหยาดเหงื่อแรงงานของพวกเรา แต่หากไม่มีพวกเรานายจ้างจักหากำไรได้อย่างไร?

นายจ้างไม่ได้มองพวกเราเป็นมนุษย์ นายจ้างคิดว่าพวกเราเป็นเพียงเครื่องจักร เป็นหุ่นยนต์กระนั้นหรือ? พวกเราไม่อาจยอมจำนน จากการกระทำดังกล่าว พวกเราจึงลุกขึ้นถามถึงสิทธิแรงงานและความยุติธรรม บ้านเมืองของเราปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยมิใช่เผด็จการ พวกเราจึงมีสิทธิเสรีภาพในการรวมกลุ่มรวมพลังเพื่อเรียกร้องสิทธิอันพึงมีพึงได้ พวกเราจึงมีเสรีภาพในการทวงถามความยุติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จากการรวมพลังเรียกร้องสิทธิของพวกเรา

ต่อมาได้มีการเจรจากับนายจ้าง ซึ่งทำให้นายจ้างตกลงยอมรับข้อเสนอของพวกเราส่วนหนึ่ง ส่วนที่นายจ้างไม่ยอมรับข้อเสนอพวกเรา และสำคัญคือการไม่ให้โบนัสพวกเรา ทั้งๆที่ผ่านมาทุกปี พวกเราทุกคนล้วนมีโบนัส ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานของพวกเรา บริษัทจึงควรคำนึงถึงด้วย พวกเราทุกคนคงคิดเหมือนกันว่า บริษัทควรให้โบนัสพวกเรา แต่หากพวกเรานิ่งเฉย บริษัทก็คงไม่สนใจใยดีที่จะให้พวกเรา จึงต้องรวมพลังสามัคคีกันเพื่อเรียกร้องสิทธิ/// ใช่หรือไม่ ?

อนึ่งอนึ่งเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมาเจรจากับตัวแทนนายจ้างครั้งที่ 6 โดยนายจ้างส่งผู้จัดการโรงงานชื่อ สตีฟ  เข้าเจรจา แต่ผลการเจรจายังไม่คืบหน้านายจ้างยังยันคำเดิมว่าจะรับข้อเสนอทั้งหกข้อก่อนหน้านี้  แต่ประเด็นข้อเรียกร้องเรื่อง การจ่ายเงินให้พนักงานรายชิ้นที่ทำได้จริงไม่ต่ำกว่า 310 บาท และโบนัส บริษัทยังคงยืนยันที่จะพิจารณาในปีหน้า

โดยในวันอังคารนี้ (19 พ.ย.) นี้ทั้งสองฝ่ายจะมีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์