ไอซีทีเตือนการโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบัน

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมามติชนออนไลน์รายงานว่าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) แถลงข่าวกรณีมีการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และมีการเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก

น.อ.อนุดิษฐ์แถลงว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีนำเอาข้อมูลที่อาจเข้าข่ายการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เผยแพร่และส่งต่อในโซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้น มีทั้งการสร้างเรื่อง ใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายตรงข้าม เป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และอาจเข้าข่ายการกระทำความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

"ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ และกรณีหลายฝ่ายออกมากล่าวหารัฐบาลว่าไม่มีความจริงใจในการปกป้องสถาบันนั้น ขอเรียนข้อเท็จจริงว่า การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ให้ถูกล่วงละเมิดเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบหลายหน่วยงานได้แก่ กระทรวงกลาโหม กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ตร. กอ.รมน. สมช. และอีกหลายหน่วยงาน รวมทั้งกระทรวงไอซีที ได้บูรณาการความร่วมมือในการทำหน้าที่พิทักษ์ รักษา ปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ข้าราชการทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่นี้ เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกคนมีความจงรักภักดี และปฏิบัติหน้าที่นี้อย่างเต็มกำลัง จึงอยากให้เข้าใจถึงข้อเท็จจริง หยุดกล่าวหาในเรื่องดังกล่าว" รมว.ไอซีทีกล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า กระทรวงไอซีทีได้ดำเนินคดีและส่งฟ้องศาลดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์หมิ่นสถาบันไปแล้วกว่า 90,000 เว็บไซต์

ที่มา: มติชนออนไลน์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์