‘ศอ.รส.’ แถลงขอคืนพื้นที่"คลัง-ศูนย์ราชการ" ใช้เบาไปหนัก ยึดหลักสากล

ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. แถลงขอคืนพื้นที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ และกระทรวงการคลัง ยืนยันใช้ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก และยึดหลักสากล

1 ธ.ค.56 เมื่อเวลา 16.22 น. ไทยพีบีเอส รายงานคำแถลงของ พล.ต.ต., โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ว่า ขอให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากสถานที่ชุมนุมโดยเร็ว เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการเข้าไปในพื้นที่สถานที่ราชการต่างๆ อาทิ ทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา กองบัญชาการตำรวจนครบาล ฯลฯ ทางศอ.รส. จึงได้มีการปรับแผนการดำเนินการ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลาย ได้สั่งการให้ชุดควบคุมฝูงชน และชุดเคลื่อนที่เร็ว ไปขอคืนพื้นที่ในบริเวณศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ และบริเวณกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ยืนยันจะดำเนินการด้วยความเรียบร้อยให้เกิดการกระทบกระทั่งน้อยที่สุด และยึดถือนโยบายของรัฐใช้มาตรการทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนหากมีการฝ่าฝืนกฎหมาย และเกิดสถานการณ์ไม่สงบขึ้น จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก และจะแจ้งเตือนเป็นระยะ และยึดหลักสากล

สำหรับกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม และบุกรุกสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี นั้น ศอ.รส. ได้ดำเนินการประสานกับทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการ ศอ.รส. ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดเชิญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตุการณ์ การปฏิบัติหน้าที่ของศอ.รส. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตอบรับ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์