"กปปส." ยื่น 4 ข้อเสนอ ปัดไม่ใช่การปฏิวัติแต่เป็นการทวงคืนอำนาจปชช.

กปปส. ยื่น 4 ข้อเสนอต่อรัฐบาล ให้รัฐบาลเลิกปฏิเสธการแก้ไขที่มาส.ว เพื่อรวบอำนาจเข้าตัวเอง เลิกอ้างการใช้อำนาจรัฐตามรธน. เพราะรัฐบาลปฏิเสธศาลรัฐธรรมนูญ และยุติการคุกคามประชาชน
 
2 ธ.ค. 2556 เว็บไซต์มติชนออนไลน์รายงานว่า บรรยากาศที่ศูนย์ราชการยังคงมีข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจบางส่วนที่อยู่ในศูนย์ราชการเดินทางมาทำงาน เนื่องจากหน่วยงานต้นสังกัดไม่ได้แจ้งหยุดงาน ตามที่กลุ่ม กปปส.ประกาศไว้ แต่ไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ เนื่องจากประตูทางเข้าถูกคล้องโซ่ล็อคกุญแจไว้ ยกเว้นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ที่นัดลูกค้าไว้ และยกเว้นหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรม และกองทัพไทย ที่ กปปส. ประกาศเว้นไว้ 
 
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือ กปปส. แถลงเรียกร้องไปยังรัฐบาว่า กปปส. ขอยื่นข้อเสนอ 4 ข้อ เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลาย คือ 
 
1. ขอให้รัฐบาลเลิกปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกฎหมายนิรโทษกรรมและการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาส.ว  เพื่อจะรวบอำนาจไว้ที่ตัวเองทั้งหมด 
 
2. ขอให้รัฐบาลเลิกการอ้างใช้อำนาจของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญเหมือนที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี แถลง เพราะรัฐบาลปฏิเสธชัดเจนว่าไม่รับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่ควรอ้างอำนาจของรัฐธรรมนูญ 
 
3. ขอให้ยุติการกระทำที่คุกคามประชาชน ใส่ร้ายประชาชนเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเหตุการณ์ที่มีการโยนแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม 
 
4. ขอให้รัฐบาลเลิกคิดว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นม็อบของนายสุเทพ เพราะประชาชนมาร่วมด้วยความสมัครใจเนื่องจาก ไม่ยอมรับระบอบทักษิณ ซึ่งวันนี้แม้จะมีนายสุเทพหรือไม่ เชื่อว่ามวลมหาประชาชนก็จะเดินหน้าต่อไป 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์