ปลอบขวัญชาวรามคำแหง

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ
 
10 กว่าปีที่แล้ว (ประมาณปี 2540-2541) ผมกับเพื่อนอีก 2 คน รับจ้างหอจดหมายเหตุธรรมศาสตร์ เก็บภาพเก่าของมหาวิทยาลัย ภาพชุดหนึ่งที่ได้รับจากชุมนุมถ่ายภาพ ธรรมศาสตร์ คือเหตุการณ์ต่อเนื่องจากการชุมนุมต่อต้านการกลับมาของจอมพลประภาส จารุเสถียร ในเดือนสิงหาคม 2519 และมีการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ เพื่อ "ต่อต้านเผด็จการทหาร"
 
ในวันที่ 21 สิงหาคม 2519 ระหว่างมีการชุมนุมประท้วงนั้น ขบวนอันธพาลกระทิงแดง ภายใต้การจัดตั้งของอำนาจรัฐ (ซึ่งมีพ.อ.จำลอง ศรีเมือง ร่วมอยู่ด้วย) ได้ปาระเบิดใส่ขบวนนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่เดินทางมาชุมนุม ยังผลให้มีนักศึกษารามคำแหงเสียชีวิต 1 คน 
 
หลังจากนั้น องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้นำนักศึกษาธรรมศาสตร์ได้เดินทางไป "ปลอบขวัญ" เพื่อน ๆ ชาวรามคำแหง ในงานมีการปราศรัย แสดงดนตรี ตามแบบฉบับของงานศึกษาสมัยนั้น
 
เหตุที่นึกถึงภาพชุดนี้ขึ้นมาเนื่องจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อเนื่องถึง 1 ธันวาคม 2556 ที่มีผลให้มีผู้เสียชีวตแล้ว 5 คน
 
แต่เหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมานั้นกลับตาลปัตรโดยสิ้นเชิง ความขัดแย้งในวันนี้ไม่มีอำนาจเผด็จการทหารออกมาให้เห็น พลังนักศึกษารามคำแหงที่ปรากฎในวันนี้มิได้ต่อต้านอำนาจเผด็จการทหารทหาร แต่ต่อต้านความชั่วร้ายของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในนาม "ระบอบทักษิณ"
 
 
 
 
 
 
 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์