นปช.แถลงฉีกประกาศ กปปส.

นปช.แถลงชุมนุมที่รามเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา 1 แสนคน ก่อนยุติป้องกันการจลาจล ชี้เสื้อแดงถูกบิดเบือนให้กลายเป็นผู้ร้าย ฉีกประกาศ กปปส. วอนรัฐบาลรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศโดยเร็ว

3 ธ.ค.2556 เฟซบ๊กแฟนเพจ ธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน เผยแพร่ได้แถลงการณ์ในสถานการฉุกเฉินและสู้รบทางการเมือง ซึ่งมีการจัดแถลงไปเมื่อเวลา 14.30 น.ของวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ชั้น 5 อาคารอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

1. นปช.แดงทั้งแผ่นดินต้องขอขอบพระคุณพี่น้องประชาชนและคนเสื้อแดง ที่มาชุมนุม ณ สนามราชมังคลากีฬาสถานคับคั่งกว่า 1 แสนคน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 เพื่อมาแสดงตัวในฐานะพลังฝ่ายประชาธิปไตยที่พร้อมจะสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย รัฐสภา และรัฐบาลอันมาจากการเลือกตั้งของประชาชนไทยทั่วประเทศ ตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

2. การยุติการชุมนุมในวันที่ 1 ธันวาคม 2556 เพื่อป้องกันเหตุร้ายรุนแรงอันเกิดจากกลุ่มโจรอันธพาลที่นำโดยคณะกรรมการประชาชนเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ที่อุปโลกตัวเองขึ้นมาเพื่อทำลายอำนาจรัฐที่ชอบธรรม ทำลายประเทศไทยและใช้กำลังรุนแรงจี้คนไทย ข้าราชการไทย ภาคเอกชน สื่อสาธารณะ ให้รับฟังอำนาจสั่งการเฉพาะกลุ่มตน

ที่สำคัญตำรวจไม่สามารถพิทักษ์สันติราษฎร์ได้ตามชื่อของตน ด้วยความจำกัดของสถานการณ์และนโยบายอ่อนแอ

นปช. ไม่ใช่กลุ่มประชาชนที่เป็นกองกำลังสู้รบ ไม่ใช่การต่อสู้ทางการทหาร จึงจำเป็นต้องรักษาชีวิตประชาชนที่มาแสดงความเรียกร้องทางการเมืองโดยสงบ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ต้องยุติการชุมนุม และเราไม่ต้องการเข้าสู่เกมที่คณะของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องการให้เกิดการจลาจลในบ้านเมือง

3. ให้ประชาชนไทยไม่ยอมรับประกาศและไม่ยอมรับอำนาจอันธพาลของคณะ กปปส. นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ โดยประณามว่าเป็น กบฏ ผู้ก่อการร้ายและทำลายประเทศไทย โดยการแสดงออกตามความเหมาะสม ไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงปะทะระหว่างคนต่างสี จากพฤติกรรมการเป็นกบฏของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ DSI ควรถอนประกันนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จากคดีสั่งฆ่าประชาชนไปแล้ว จะได้ไม่ก่อปัญหากับบ้านเมืองอีกต่อไป

4. พรรคประชาธิปัตย์และคณะ กปปส. ต้องรับผิดชอบกับการนำอันธพาลมาทำร้ายประชาชนอันมีภาพนิ่ง ภาคเคลื่อนไหว ปรากฏในสื่อออนไลน์, สถานีข่าวต่างประเทศ และประจักษ์พยานเป็นจำนวนมาก เป็นการกระทำที่อุกอาจต่อหน้าประชาชนที่สัญจรทั่วไป ซึ่งเริ่มตั้งแต่จับคนถอดเสื้อแดงเปลือยกายตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน เป็นต้นมา บ่ายวันที่ 29 พฤศจิกายน เกิดมากที่สุด มีการทุบรถโดยสารประจำทาง ทำร้ายคนในรถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ รถส่วนตัว คนเดินถนนที่มีสัญลักษณ์เสื้อแดง ทำร้ายร่างกาย ถอดเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นคนชรา หรือสตรี

จากนั้นก็มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นในเวลากลางคืนจนได้ยินเสียงคล้ายอาวุธระเบิด มีการประทุษร้ายด้วยอาวุธปืน มีดฟันตามร่างกาย ใช้ของแข็งทุบตี เป็นต้น

จนบัดนี้มีผู้เสียชีวิตเป็นทางการ 4 ราย เป็นนักศึกษารามคำแหง 1 ราย เป็นมวลชนเสื้อแดง 3 ราย บาดเจ็บหลายสิบราย มีผู้ถูกยิงอย่างน้อย 2 ราย ที่ต้องรอผ่าเอากระสุนออก นายสาธิต วงศ์หนองเตย ได้สารภาพว่าเป็นแผนการของพรรคประชาธิปัตย์และคำให้การของนายตี๋ใหญ่หน้ารามคำแหง ผู้ถูกจับกุมก็สารภาพว่าสนิทสนมกับนายสาธิต วงศ์หนองเตย ดังนั้นทั้งสองฝ่ายล้วนเป็นเหยื่อ

เรื่องราวทั้งหมดนี้ถูกบิดเบือนโดยการให้ข่าวโจมตีคนเสื้อแดงและ นปช. ว่าเราเป็นผู้ร้ายทั้งที่เราเป็นฝ่ายถูกกระทำจากอันธพาลที่พรรคประชาธิปัตย์นำมาร่วมกับแนวร่วมนักศึกษารามคำแหงบางส่วน ขอให้สื่อมวลชนทั้งหลายนำเสนอข่าวให้ครบถ้วนเพื่อมิให้สังคมไทยถูกครอบงำโดยกบฏเผด็จการที่วางอำนาจขู่สื่อมวลชนโดยเอามวลชนของตนมากดดัน

5. ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศโดยเร็ว พิทักษ์ประชาชนไทยทั่วประเทศที่ไม่ออกมาเคลื่อนไหวก่อความรุนแรง ทำลายประเทศไทย ทำลายการบริหารราชการแผ่นดิน มิฉะนั้นเข้าข่ายว่ารัฐบาล ข้าราชการ ทหาร พลเรือน ตกอยู่ภายใต้การข่มขู่ของอันธพาลการเมือง การเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ต้องเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ตามกฎหมาย และรัฐธรรมนูญ มิฉะนั้นจะไม่มีทางรอด ทางออกประเทศไทยและสันติสุขเกิดขึ้นในแผ่นดินนี้

6. ขอเรียกร้องให้ฉีกประกาศ “ปฏิวัติประชาชน ของ กปปส.” เตรียมตัวให้พร้อมกรณีฉุกเฉิน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์