ศอ.รส. แถลง “เปิดทาง” ให้ผู้ชุมนุมเพื่อลดความขัดแย้ง

3 ธ.ค. 2556 – สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทีวีพูล) เมื่อเวลาประมาณ 15.20 น. ว่ารัฐบาลพยายามอย่างที่สุดในการไม่ให้เกิดการการบาดเจ็บล้มตายของผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ และกล่าวว่า ยอม "เปิดทาง" ให้ผู้ชุมนุมเพื่อลดความขัดแย้ง พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์และจะเร่งสืบหาความจริงโดยเร็ว  โดยเนื้อหาของการแถลงข่าวมีดังนี้:

"ตั้งแต่เริ่มมีสถานการณ์การชุมนุมของพี่น้องประชาชนมาประมาณสามสิบวัน รบ.ตระหนักดีถึงความต้องการ เจตนารมณ์ของ พี่น้องประชาชนจึงได้สร้างความเข้าใจในระบบรัฐสภาและทุกวิถีทาง เพื่อตอบสนอง ประคับประคองสถานการณ์ มิให้เกิดความรุนแรงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลได้ไตร่อรง และหาวิธีการอย่างรอบคอบ เพื่อดูแล ผ่อนปรน โดยใช้วิธีการทางกฎหมายโดยจำกัดขอบเขตให้กระทบกระเทือนต่อพี่น้อง ผู้ชุมนุมน้อยที่สุด  เหนืออื่นใด รัฐบาลจะไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ความรุนแรงเข้าจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น ในทางตรงข้าม รัฐบาลมุ่งเน้นใช้ความนุ่มนวล อ่อนโยน ในการซึมซับปัญหา ยอมรับคำตำหนิ แต่ยังคงใช้กฎหมายภายใต้ขีดจำกัดของถานการณ์ความขัดแย้ง เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง

การประนีประนอมและการสร้างความเห็นอกเห็นใจ ระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ  และแกนนำผู้ชุมนุมได้บังเกิดผลดี ลดการบาดเจ็บ ล้มตาย ในทุกการเผชิญหน้า เพราะรัฐบาลเห็นว่า ทุกชีวิตของคนไทยมีค่า ซึ่งพี่น้องผู้ชุมนุมก็เกิดความรู้สึกในไมตรีจิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และไม่ได้กระทำความเสียหายต่ออาคาร และทรัพย์สินของราชการอย่างประจักษ์ชัด ในการพูดคุยระหว่างเจ้าหน้าที่กับแกนนำผู้ชุมนุม เพื่อแสดงความจริงใจต่อผู้ชุมนุม รัฐบาลจึงตัดสินใจเด็ดขาด เปิดทาง เปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้พี่น้องผู้ชุมนุม เพื่อลดความเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน และรีบยุติการเสียเลือดเนื้อของพี่น้องประชาชน เพื่อเตรียมโอกาสให้พี่น้องประชาชนเตรียมเข้าสู่พิธีการอันเป็นมงคล ห้าธันวามหาราช สร้างบรรยากาศของคนในชาติทั้งปวง ถวายแด่องค์พระประมุขของแผ่นดิน ให้สบายพระราชหฤทัย

ทั้งนี้รัฐบาลมั่นใจว่า ความสงบสุและการให้อภัยของคนในชาติเห็นพ้องต้องกัน รบ.ข้อแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่ง ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ โดยรบ.จะเร่งสืบหาข้อเท็จจริง และจะเร่งรัดการเยียวยาต่อไป ท้ายที่สุดนี้ รบ.ข้อขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และประชาชนที่นำความสงบสุขมาสู่บ้านเมืองในเวลานี้"

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์