ศาลยกคำร้องออกหมายจับ ‘พล.อ.ปรีชา’ แกนนำกปท. ชี้ไม่ได้บุก ปตท.

ศาลระบุพิจารณาประกอบกับสถานการณ์การชุมนุมในขณะนี้ ได้คลี่คลายความรุนแรงลง จึงชอบที่ พนง.สส.จะไปดำเนินการออกหมายเรียก พล.อ.ปรีชา มาเสียก่อน ยังไม่มีเหตุสมควรจะออกหมายจับ

dddd

พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เสนาธิการกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556 (แฟ้มภาพ/FMTV)

4 ธ.ค.2556 เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ที่ห้องพิจารณา 911 ศาลไต่สวนคำร้องที่พนักงานสอบสวนสน.บางซื่อ ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ขออนุมัติหมายจับ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ แกนนำกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย, ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นฯ หรือกระทำการใดๆ ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการในเวลาการคืน โดยใช้กำลังประทุษร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, 310, 365 (1) (2) (3) ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 80 กรณีนำกลุ่มผู้ชุมนุมไปสำนักงานใหญ่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 27 พ.ย.56

ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวนแล้ว 1 ปาก ได้ความเพียงว่า ก่อนที่ พล.อ.ปรีชากับกลุ่มผู้ชุมนุมจะไปถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานใหญ่บริษัท ปตท.ฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงแรงงานที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า บริษัท ปตท.ฯ ได้ให้พนักงานทุกคนกลับบ้านก่อนเวลา และสั่งให้พนักงานรักษาความปลอดภัยปิดประตูทุกด้าน และใช้โซ่พันคล้องประตูล็อก ด้วยแม่กุญแจอยู่ก่อนแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมเพียงนำโซ่ไปคล้องและล็อกกุญแจซ้ำ โดยมิได้บุกรุกเข้าไปจากที่เกิดเหตุ

เมื่อพิจารณาประกอบกับสถานการณ์การชุมนุมในขณะนี้ ได้คลี่คลายความรุนแรงลง จึงชอบที่พนักงานสอบสวนจะไปดำเนินการออกหมายเรียก พล.อ.ปรีชา มาพบพนักงานสอบสวนเสียก่อน ในชั้นนี้จึงยังไม่มีเหตุสมควรจะออกหมายจับ ให้ยกคำร้อง

 

เรียบเรียงจากสำนักข่าวไทย

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์