ศาลยกคำร้องออกหมายจับ 13 แกนนำ ข้อหากบฏ ชี้ยุบสภาแล้ว เหตุการณ์คลี่คลาย

ศาลยกคำร้องขอออกหมายจับ 13 แกนนำม็อบ ข้อหากบฏ ชี้นายกฯ ยุบสภาแล้ว เหตุการณ์คลี่คลาย ด้าน ศอ.รส.วอนผู้ชุมนุมกลับภูมิลำเนา  

9 ธ.ค.2556 เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ นางอัญชะลี ไพรีรัก นายนิติธร ล้ำเหลือ นายอุทัย ยอดมณี ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมและรัฐบาล รวม 13 คน ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตาม ป.อาญา มาตรา 133,116,215 วรรคสาม ,216 ประกอบมาตรา 83

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายกรัฐมนตรีได้ทูลเกล้าฯ ถวายร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2556 มาตรา 108 อันเป็นวิถีทางแห่งประชาธิปไตย จึงเชื่อว่าเหตุการณ์ต่างๆ น่าจะลดความรุนแรงลง ชอบที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการสอบสวนแล้วออกหมายเรียกไปยังผู้ต้องหาทั้ง 13 คนเสียก่อน ในชั้นนี้ จึงยังไม่มีเหตุสมควรที่จะออกหมายจับ ให้ยกคำร้อง
 

ศอ.รส.วอนผู้ชุมนุมกลับภูมิลำเนา
ขณะที่สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ในฐานะกำกับดูและ ศอ.รส. แถลงว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน เพื่อประโยชน์สุข ความสงบเรียบร้อยของประเทศชาติ อันเป็นที่รักยิ่งของชาวไทยทุกคน ดังนั้น ศอ.รส. ขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ ได้ร่วมมือร่วมใจที่กลับคืนสู่ภูมิลำเนา เพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศอีกต่อไป รวมทั้งเป็นการกอบกู้ภาพลักษณ์ของประเทศให้ฟื้นคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และเป็นการช่วยกันรักษาระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยให้ดำรงไว้
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์