กองบิน 5 รำลึก 72 ปีเหตุการณ์ต่อต้านญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก

กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ทำพิธีวางพวงมาลารำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กองทัพญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก 8 ธันวาคม 2484 ครบรอบปีที่ 72

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์วีรชน กองบิน 5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้วางพวงมาลารำลึกถึงกล้าหาญของเหล่าวีรชนทหารผู้กล้า รวมทั้งตำรวจและประชาชน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ยอมสละชีวิตรักษาชาติ สู้รบกับผู้รุกรานในเหตุการณ์ 8 ธันวาคม 2484 ทั้งนี้ตามรายงานของสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ทั้งนี้งานรำลึกดังกล่าวมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้เดินทางมาเป็นประธานในการประกอบพิธีวางพวงมาลา พร้อมด้วย นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, น.อ.พิทูร เจริญยิ่ง ผู้บังคับการกองบิน 5 และอดีตวีรชน กองบิน 5 ผู้ที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ขณะที่ไทยทำสงครามกับกองทัพญี่ปุ่น ผู้แทนจากส่วนราชการและเอกชน กลุ่มมวลชน ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ

สำหรับวันนี้ เมื่อ 72 ปีก่อนในสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่ฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะกำลังต่อสู้กันในภาคพื้นยุโรป ญี่ปุ่นได้ถือโอกาสประกาศเข้าร่วมกับฝ่ายอักษะ เปิดฉากรุกรานประเทศในแถบเอเชีย และแปซิฟิก โดยถือเอาวันที่ 8 ธันวาคม 2484 เปิดฉากสงครามรุกคืบหน้าพร้อมกัน ทั่วทั้งภูมิภาค

สำหรับประเทศไทย ด้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กำลังทหารญี่ปุ่น 1 กรมผสม เดินทางโดยเรือรบทอดสมอหลบอยู่ด้านหลังเขาล้อมหมวก เพื่อเตรียมยกพลขึ้นบกยึด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และกองบินน้อยที่ 5 เพื่อเป็นเส้นทางเดินทัพผ่านเข้าประเทศพม่าทางช่องทางด่านสิงขร ภายหลังการสู้รบ ฝ่ายทหารญี่ปุ่นเสียชีวิต 217 คน ในขณะที่ฝ่ายไทยเสียชีวิต 42 คน ซึ่งประกอบด้วยทหารอากาศ 38 คน ยุวชนทหาร 1 คน ตำรวจ 1 คน และ ครอบครัว 2 คน เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติในวีรกรรมการต่อสู้กองทัพอากาศจึงได้สร้างอนุสาวรีย์ “ วีรชน 8 ธันวาคม 2484 “ บริเวณที่เกิดการสู้รบ ณ กองบิน 5

ทั้งนี้กำลังพลที่กองบิน 5 ทำการสู้รบกับทหารญี่ปุ่นจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2484 เวลา 14.00 น. เนื่องจากคำสั่งหยุดยิงจากรัฐบาลมาถึงล่าช้ากว่าจุดอื่นๆ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์