สุเทพโรดโชว์ - พบ 7 ภาคธุรกิจ กางแผนปฏิรูป พร้อมชี้แจงที่มา 'สภาประชาชน'

สุเทพ เทือกสุบรรณ นำคณะกรรมการ กปปส. ชี้แจงกับ 7 ภาคธุรกิจ ระบุ 'สภาประชาชน' ประกอบด้วย 300 คนจากสาขาอาชีพ 100 คนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่ กปปส. สรรหา เพื่อทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ ขณะที่ ผบ.เหล่าทัพยังไม่ตอบรับการหารือกับ กปปส.

ตามที่เมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยบนเวทีว่าจะขอพบ ผบ.เหล่าทัพ และ ผบ.ตร. เพื่อชี้แจงการปฏิรูปการเมือง และเตรียมเข้าพบกับ 7 ภาคธุรกิจเพื่อชี้แจงเรื่องการปฏิรูปการเมืองนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (12 ธ.ค.) ที่โรงแรมสุโกศล ถ.ศรีอยุธยา "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" หรือ กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เริ่มการหารือร่วมกับตัวแทน 7 องค์กรภาคธุรกิจ ประกอบด้วย สภาหอการค้าไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, สภาธุรกิจตลาดทุนไทย, สมาคมบริษัทจดทะเบียน, สมาคมธนาคารไทย

ทั้งนี้ในการชี้แจงของสุเทพ ระบุว่า สภาประชาชนจะประกอบด้วยสมาชิก 400 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าว 300 คนจะมาจากการเลือกตั้งจากบุคคลในกลุ่มวิชาชีพสาขาต่าง ๆ ส่วนอีก 100 คนมาจากผู้ทรงคุณวุฒิที่ กปปส.จะร่วมกันสรรหา คุณสมบัติของสมาชิกสภาประชาชน จะต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้มีผลประโยชน์ทับซ้อน เมื่อสิ้นสุดการทำงานแล้ว จะต้องไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งการเมืองใดๆ เป็นเวลา 5 ปี

วอยซ์ทีวี รายงานด้วยว่า สุเทพได้ชี้แจงเจตนารมณ์ของ กปปส. 3 ข้อ กับสมาคมธุรกิจว่า หนึ่ง ให้ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทำการปฏิรูปประเทศในเรื่องสำคัญ สอง ดำเนินภารกิจให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งทั่วไป โดยเฉพาะการสกัดกั้นการซื้อเสียง เพื่อให้การเลือกตั้งได้ตัวแทนประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ให้นักการเมืองเข้ามาโกงกิน สาม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวดำเนินการผ่าน "รัฐบาลชั่วคราว" ที่จะเข้ามาในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะไม่ต้องการแช่แข็งประเทศ สุเทพย้ำว่า ตัวแทนที่จะเข้ามาทั้งในส่วนของรัฐบาลและสภาประชาชนจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเลย เพราะเมื่อหมดการทำหน้าที่นี้แล้วก็จะต้องกลับสู่สถานภาพประชาชนธรรมดาตามเดิม

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานด้วยว่า หลังจากสุเทพตอบข้อซักถามของเอกชนแล้ว อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าไทยและสภาหอการค้าไทย กล่าวในตอนท้ายกับนายสุเทพและแกนนำ กปปส. ว่า การได้ฟังการอธิบายได้ทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น แต่เอกชนก็ไม่อยากให้ประเทศไทยเดินไปในทางที่ว่าต้องไปข้างใดข้างหนึ่ง แต่ก็เข้าใจเรื่องการปรับปรุงเรื่องการคอร์รัปชั่นและหลายองค์กรก็เห็นตรงกันเพียงแต่วิธีอาจจะต่างกัน ซึ่งหวังว่าจะปรับเข้าหากันได้อันไหนที่เป็นประโยชน์ก็จัดเวลาหาทางออกร่วมกัน

ทั้งนี้ อิสระ ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวนอกรอบหลังจบการหารือว่า เอกชนรู้สึกยินดีที่เห็นว่า 7 องค์กรมีประโยชน์ แต่เอกชนก็อยากให้ทุกฝ่ายเห็นไปในทางเดียวกัน อะไรที่มีความต่างก็อยากให้ยุติ เพราะตอนนี้เศรษฐกิจทั้งระดับเมืองและต่างจังหวัดตอนนี้เงินเริ่มขาดมือแล้ว เอสเอ็มอีขาดแล้วก็กระทบไปถึงเรื่องตกงาน โดยวันนี้เอกชนมารับฟังวิธีการต่างๆ และทำความเข้าใจ แต่การหารือคงไม่จบเพียงครั้งเดียว เอกชนคงต้องนำไปวิเคราะห์ว่าอะไรที่เป็นทางที่เป็นไปได้สำหรับประเทศ ครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ส่วนเวทีที่รัฐบาลจะจัดรับฟังความเห็นเอกชนก็จะส่งตัวแทนเข้าร่วม เนื่องจากมีผู้แทนที่มีความรู้อยู่ และนี่ก็เป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย 

อนึ่ง ขณะที่รายงานข่าวนี้ ยังไม่มีการตอบรับของ ผบ.สส. ว่าจะเจรจากับสุเทพ และคณะกรรมการ กปปส. โดยวาสนา นาน่วม นักข่าวสายกองทัพได้ทวิตเตอร์ว่า “มติเอกฉันท์ ผบ.สส.ผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร. ไม่สะดวกพบนายสุเทพ พรุ่งนี้ แนะให้ไปพบปะกลุ่มอื่นๆ ในสังคมก่อน ทหารขอนิ่ง วอนกลับมารักกัน เลิกแบ่งข้าง”

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์