ออกหมายจับ 112 หนุ่มในคลิปปราศรัย ตร.เตือนห้ามแชร์ต่อ

โฆษกสตช.โพสต์หมายจับหนุ่ม 22 ปีปราศรัยเข้าข่ายหมิ่น แชร์ต่อว่อนเฟซบุ๊กเกือบแสน ก่อนหน้านี้โดนล่าแม่มด ขู่ “เตรียมย้ายบ้านหนีได้เลย”

13 ธ.ค.2556 เมื่อเวลา 18.55 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเผยแพร่หมายจับชายอายุ 22 ปี ด้วยข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยระบุว่า “ตามที่มีบุคคลหมิ่นสถาบันเบื้องสูงที่กำลังเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนั้น ในวันนี้ 13 ธันวาคม 2556 ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับบุคคลดังกล่าวแล้วตามหมายจับที่ 2429/2556 ลง 13 ธ.ค.56 ในข้อหา "หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ฯลฯ"

ทีมโฆษก สตช. ยังเตือนด้วยว่าขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน หากพบเห็นคลิปวีดีโอดังกล่าว อย่าได้เผยแพร่ แชร์หรือส่งต่อ เนื่องจากจะเป็นการกระทำความผิดเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บุคคลดังกล่าวถูกนำภาพใบหน้า ชื่อจริง ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ นำมาเผยแพร่พร้อมกล่าวหาว่าเป็นผู้หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พร้อมกับมีการแสดงความเห็นในเชิงขู่ทำร้ายร่างกายจนถึงเอาชีวิต และจากการตรวจสอบพบคลิปดังกล่าวในเฟซบุ๊กซึ่งมียอดแชร์ต่อกว่า 80,000 ครั้ง (เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.) และแสดงความเห็นท้ายคลิปกว่า 13,000 ความเห็น ขณะนี้คลิปดังกล่าวยังเผยแพร่อยู่ในเฟซบุ๊ก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์