ผู้ประท้วงอิตาลีในภาพจูบหมวกตำรวจ ถูกฟ้องล่วงละเมิดทางเพศ

ภาพของนักศึกษาสาวชาวอิตาลีกำลังจูบหมวกตำรวจปราบจลาจลในการประท้วงเมื่อเดือนที่ผ่านมาถูกนำมาแชร์ต่อและยกให้เป็นการแสดงออกอย่างสันติในการประท้วง แต่ผู้นำสหพันธ์ตำรวจกลับมองว่าในบริบทนั้นถือเป็นการลบหลู่เจ้าหน้าที่และได้ฟ้องข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

16 ธ.ค. 2556 นีน่า เดอ ชิฟเฟอ นักศึกษาชาวอิตาลี ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากมีรูปถ่ายที่แสดงภาพเธอกำลังจูบหมวกนิรภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลขณะกำลังประท้วงแพร่ไปทั่วอินเทอร์เน็ตเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา

รูปถ่ายของนีน่า นักศึกษาวัย 20 ปี กำลังจูบหมวกนิรภัยของเจ้าหน้าที่ชาย ซัลวาโตเร พิกซิโอเน กลายเป็นกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตที่ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงอย่างสงบในอิตาลี รูปดังกล่าวมาจากเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านแผนการสร้างรางรถไฟในเขตตอนเหนือของประเทศเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูงซึ่งจะสามารถย่นระยะเวลาการเดินทางจากเมืองมิลานไปยังปารีสจาก 7 ชั่วโมง เหลือ 4 ชั่วโมง

แต่องค์กร COISP ซึ่งเป็นองค์กรสหพันธ์ตำรวจของอิตาลีได้ยื่นคำร้องต่ออัยการในเมืองตูรินเพื่อฟ้องร้องนีน่าในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและดูหมิ่นเจ้าพนักงาน จากการให้สัมภาษณ์ของเลขาธิการสหพันธ์ ฟรังโก แมคคารี

"ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคนจูบเธอ คงเกิดเหตุระดับสงครามโลกครั้งที่สามแน่ๆ" ฟรังโกกล่าว "หรือถ้าหากผมแตะไหล่เธอจากข้างหลัง เธอจะรู้สึกโกรธไหม หรือถ้าเธอทำเช่นนั้นกับคนที่อยู่ในหน้าที่ ควรเป็นเรื่องที่ยอมให้เกิดได้หรือไม่"

ฟรังโกกล่าวอีกว่าการจูบเป็นเรื่องในทางบวก แต่ในบริบทนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสองคนมันกลายเป็นการลบหลู่ ซึ่งในเวลาต่อมาสื่อต่างประเทศก้เปิดเผยว่านีน่าไม่เพียงแค่จูบแต่ยังเลียนิ้วมือของเธอและนำไปแตะที่ปากของเจ้าหน้าที่ด้วย

ทางด้านเจ้าหน้าที่ซิลวาโตเร พิคซิโอเน่ กล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อ TheLocal ว่าในขณะที่เขากำลังสวมชุดเครื่องแบบเขากำลังเป็นตัวแทนของสถาบันตำรวจและมีหน้าที่ไม่โต้ตอบการยุยง สิ่งที่สำคัญคือขอให้การชุมนุมดำเนินไปได้โดยไม่เกิดเหตุวุ่นวาย

 

เรียบเรียงจาก

Kiss and yell: Italian protester charged with sexual assault after kissing riot police officer, The Independent, 16-12-2013
http://www.independent.co.uk/news/world/europe/kiss-and-yell-italian-protester-charged-with-sexual-assault-after-kissing-riot-police-officer-9007265.html

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์