มติกำนันผู้ใหญ่บ้านค้านแนวทาง กปปส. ขอสุเทพอย่าเรียกตัวเองว่า 'กำนัน'

มติที่ประชุมสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยคัดค้านแนวทางของ กปปส. พร้อมเรียกร้องไม่ให้ 'สุเทพ' ใช้คำว่า "กำนัน" แทนชื่อตัวเอง เพราะตำแหน่งกำนันเป็นตำแหน่งที่ต้องยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยและมีคุณธรรม

23 ธ.ค. 2556 เว็บไซต์วอยซ์ทีวี รายงานว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล ประมาณ 200 คน รวมตัวกันยื่นหนังสือ ที่ศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี ในวันนี้ (23ธ.ค.) เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านแนวทางของ กปปส. ที่นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตามมติที่ประชุมสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย วันที่ 12 ธันวาคม ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ต่อไป โดยมีนายณรงค์ อ่อนสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี มารับหนังสือแทน

โดยข้อเรียกร้องที่ยื่นตามหนังสือ เป็นข้อเรียกร้องตามมติของสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับ กปปส. ที่จะให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพราะหากมีการยุบผู้ว่าราชการจังหวัดก็อาจส่งผลให้ตำแหน่งกำนันผู้ใหญ่บ้านนั้นถูกยุบไปด้วยรวมทั้งการกระทำของนายสุเทพ ที่แต่งตั้งตัวเองในการออกคำสั่งต่างๆ เช่นสั่งให้หัวหน้าส่วนราชการไปรายงานตัวกับนายสุเทพ รวมถึงการแต่งตั้งตำรวจเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยระดับตำบล โดยให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านเป็นหัวหน้า ขึ้นตรงกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแต่ละแห่ง พร้อมเรียกร้องให้นายสุเทพ อย่าใช้คำว่า "กำนัน" แทนชื่อตังเอง เพราะตำแหน่งกำนันเป็นตำแหน่งที่ต้องยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยและมีคุณธรรมถึงแม้ว่านายสุเทพจะเคยดำรงตำแหน่งกำนันก็จริง แต่ระหว่างการดำรงตำแหน่งกำนันของนายสุเทพ เป็นเพียงระยะสั้นๆ และระหว่างดำรงตำแหน่งกำนัน นายสุเทพก็ไม่เคยได้รับรางวัลอะไรเลย

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์