Skip to main content
sharethis

สรุปเหตุวางระเบิดเมืองชายแดนสะเดา จ.สงขลา ระเบิด 3 จุด บาดเจ็บ 27คน พบคาร์บอมบ์เป็นรถของชาวบ้านที่ถูกฆ่าที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ส่วนที่ภูเก็ตเจ้าหน้าที่กู้ระเบิดในรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ในโรงพัก พบเป็นรถของคนที่ถูกฆ่าในพื้นที่อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

23 ธ.ค. 2556 ส่วนปฏิบัติการและรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางยุทธวิธี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รายงานสรุปเหตุการณ์ระเบิดในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมาว่า มี 3 จุด ดังนี้

จุดแรกเวลา 10.45 น.คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่อง ไม่ทราบภาชนะบรรจุ ซุกซ่อนไว้ในรถจักรยานยนต์นำไปจอดทิ้งไว้ใกล้ด่านตรวจชายแดน เขต สภ.ปาดังเบซาร์ จุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
จุดที่สอง เวลา 10.45 น.คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุ ซุกซ่อนไว้ในรถจักรนยายนต์นำไปจอดไว้บริเวณหน้าร้านน้ำชาภายในโรงพัก สภ.สะเดา จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
จุดที่สาม เวลา 12.30 น.คนร้ายนำวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ซุกซ่อนไว้ในรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมค สีเทา หมายเลขทะเบียน บว 5164 นครศรีธรรมราช มาจอดไว้บริเวณโรงแรมโอลิเวอร์ บ้านด่านนอก หมู่ที่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้นทำให้มี ผู้ได้รับบาดเจ็บ 27 ราย

รายชื่อผู้ได้บาดเจ็บ นำส่ง รพ.สะเดา ได้แก่ นายสุทิน จำเริญศรี อายุ 42 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่งต่อโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (รพ.มอ.) นางสุภาภรณ์ ดำขำ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่งต่อ รพ.หาดใหญ่ น.ส.ทิพย์ พม่า (ชาวไทยใหญ่) ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่งต่อ รพ.มอ. นางกัลยา ถาวรรักษ์ อายุ 31 ปี รักษาตัวที่ รพ.สะเดา นางพนิดา เสนาวงศ์ อายุ 43 ปี รักษาตัวที่ รพ.สะเดา น.ส. นันทยา นามทิพย์ อายุ 25 ปี รอดูอาการที่ รพ.สะเดา น.ส.ไสว สีสันงาม กลับบ้านแล้ว นายพิรุณ บึงชัยภูมิ ชาวจังหวัดชัยภูมิ บาดเจ็บที่ศีรษะกลับบ้านแล้ว

รายชื่อผู้บาดเจ็บ นำส่ง รพ.ปาดังเบซาร์ ได้แก่ นายอำพล เลาลี่ อายุ 30 ปี ที่อยู่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นาย NAN WAN WAN อายุ 37 ปี ชาวมาเลเชีย น.ส.บัวดำ ชิตติวงศ์ อายุ 21 ปี หญิงไม่ทราบชื่อ ชาวมาเลเซีย อายุ 25 ปี นางสุมาลี จันเลน อายุ 46 ปี นายศุภกร มั่งมีถาวร อายุ 62 ปี นายปองพน ไชยสาร นายโฟซา กิตติศักดิ์ดำรง อายุ 60 ปี ที่อยู่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย น.ส. พิศสมัย อินทวงศ์ อายุ 23 ปี

น.ส.วรรณภา เฮงชวน อายุ 24 ปี นายธวัชชัย ศรีสงฆ์ทอง อายุ 35 ปี ด.ญ.ซ่าอิ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 6 ปี นายอาเฉิน ไม่ทราบนามสกุล อายุ 29 ปี น.ส.สุวิณี ศรีพาลอ้าย อายุ 26 ปี นายวงศ์ตะขัน งามแป้น อายุ 30 ปี นางดวงใจ ศรีคำคง อายุ 25 ปี นายสมศักดิ์ ปราบจิต อายุ 46 ปี นางเนาวรัตน์ เกิดนิยม อายุ 46 ปี ส่งต่อ รพ.มอ. นาง CHACI CAMLY อายุ 25 ปี ชาวเวียดนาม ส่งต่อ รพ.มอ.

ส่วนความเสียหายที่เกิดจากเหตุระเบิดที่ตรวจสอบได้ในขั้นต้น ได้แก่ รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง 6 คัน โดย เสียหายทั้งคัน 2 คัน รถจักรยานยนต์ 4 คัน โดยเสียหายทั้งคัน 2 คัน รถยนต์ 7 คัน โดยเสียหายทั้งคัน 1 คัน
บริเวณโรงแรมโอลิเวอร์ เสียหายบริเวณกระจกด้านหน้าของโรงแรม กระจกด้านข้างโรงแรม ประตูเหล็กด้านหลังโรงแรม อาคารพารากอน KPK ผนัง และหลังคา ได้รับความเสียหาย อาคารพาณิชย์ด้านหน้าโรงแรม กระจก, ประตู ได้รับความเสียหาย จำนวน 10 คูหา อาคารพาณิชย์ด้านหลังโรงแรม กระจก, ประตู ได้รับความเสียหาย 10 คูหา

จากการตรวจสอบรถที่คนร้ายนำมาก่อเหตุ ทราบว่าเป็นรถของราษฎรที่ถูกยิงเสียชีวิต พื้นที่บ้านแคนา ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 3 ธันวาคม 2556 แล้วถูกคนร้ายนำรถคันดังกล่าวไปด้วย โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์หลักฐานความเชื่อมโยง หาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เก็บกู้วัตถุระเบิด พื้นที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ในวันเดียวกัน เวลา 12.05 น.ได้รับแจ้งว่าพื้นที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตรวจพบรถยนต์กระบะประกอบวัตถุระเบิด ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแมค ตอนครึ่ง หมายเลขทะเบียน บท 4840 นนทบุรี จอดอยู่บริเวณถนนหลัง สภ.เมืองภูเก็ต หลังได้รับแจ้ง ทางศูนย์ฯ ได้ประสานไปยัง สภ.เมืองภูเก็ต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมระดมกำลังปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลคริสต์มาสและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ลานจอดรถ

เมื่อเจ้าหน้าที่เคลียร์ถนน จนกระทั่งเหลือรถยนต์กระบะอยู่เพียงคันเดียว ซึ่งไม่มีผู้ใดเข้ามาแสดงตนเป็นเจ้าของ ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่าได้ขับมาจอดตั้งแต่ วันที่ 8 ธันวาคม 2556 จึงตรวจสอบจากหมายเลขทะเบียน (ป้ายทะเบียนปลอม) จากการตรวจสอบในสาระบบ เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีเทา สภาพปกติ ซึ่งมีนางสุนันทา กฤษณเสนีย์ ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เป็นผู้ครอบครอง ซึ่งไม่ตรงกับตัวรถ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบจากหมายเลขตัวถัง พบว่าเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแม็ค ตอนครึ่งสีเทา หมายเลขทะเบียน ผฉ 708 สงขลา ซึ่งเป็นของ นายวิธาน ยาชำนาญ อายุ 34 ปี ชาว ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9  พฤษภาคม 2556 และถูกคนร้ายนำรถคันดังกล่าวไปด้วย

ต่อมาเมื่อช่วงสายวันที่ 22 ธันวาคม 2556 พล.ต.ต.องอาจ ผิวเรืองนนท์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต สั่งการให้ลากรถคันดังกล่าวไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และประสานมายัง ศชต.จัดเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด เดินทางมาตรวจสอบ ผลการตรวจสอบ พบเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สหุงต้ม ขนาดบรรจุ 15 กก. ไม่ทราบการจุดชนวน ต่อพ่วงกัน จำนวน 2 ถัง ซุกซ่อนไว้ใต้ที่นั่งแค๊ป หลังเบาะคนขับ ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่สพฐ.10 ตรวจพิสูจน์หลักฐานความเชื่อมโยงหาผู้กระทำ ความผิดต่อไป
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net