จดหมายจากคู่ชีวิตถึงนักโทษการเมือง เมื่อไหร่เราจะได้อยู่ร่วมกันในวันปีใหม่

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

25 ธันวาคม 2556

 

มีคู่รักหรือคู่ชีวิตจำนวนมากเท่าไหร่ที่ไม่ได้ฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วยกันเพราะถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผุดขึ้นมาในสองสามวันนี้เอง ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที อีกเพียง 6 วันก็จะเข้าสู่ พ.ศ.ใหม่คือ 2557 แล้ว คนหลายล้านคนทั่วโลกอยู่ฉลองปีใหม่ด้วยความสุขกับครอบครัวและคนรักหรือเพื่อนฝูง สำหรับเรา พี่ยศและจุ๊บ เราไม่มีโอกาสได้อยู่ด้วยกันในวันปีใหม่มา 3 ครั้งแล้ว ตั้งแต่พี่ถูกคุมขังในเรือนจำเมื่อเดือนเมษายน 2554 จนถึงปีใหม่ 2555 ที่พี่ถูกย้ายเรือนจำไปเพชรบูรณ์ ปีนั้นอากาศหนาวมากที่เพชรบูรณ์ เพื่อนๆที่ไปเยี่ยมพี่เป็นธุระจัดหาเสื้อแขนยาวให้ซึ่งพี่ยังได้ใช้มาจนถึงปีนี้ที่อากาศหนาวมาเร็วกว่าทุกปี

ปีต่อมาคือช่วงคาบเกี่ยวระหว่างปี 2555 และ 2556 จุ๊บและทุกคนต่างกังวลถึงผลพิพากษาของศาลชั้นต้นซึ่งแต่เดิมกำหนดไว้วันที่ 19 ธันวาคม 2555 แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนองค์คณะผู้พิพากษาทำให้ต้องเลื่อนการอ่านคำพิพากษามาหลังปีใหม่ ปีใหม่ที่ผ่านมาเป็นปีใหม่ที่พี่และจุ๊บต้องทนทุกข์อยู่กับความไม่รู้ชะตากรรม ไม่สามารถคาดเดาผลคำพิพากษาได้แม้ว่าเราจะต่อสู้อย่างเต็มที่ แต่เราไม่สามารถวิเคราะห์และคาดประมาณการณ์อะไรได้เลย การพิพากษาอยู่เหนือความคาดหมายของทั้งชาวไทยและชาวโลก ไม่มีอะไรที่เป็นหลักยึดได้อีกต่อไป พี่ต้องทำใจกับผลพิพากษาที่พี่ไม่ได้ทำอยู่นานทีเดียวกว่าจะปรับตัวปรับใจได้ แต่ถึงตอนนี้พี่ก็แข็งแกร่งขึ้นมาก ถึงแม้ว่าเราจะได้พยายามขอประกันตัวไปถึง 15 ครั้งแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล พี่ก็ยังถูกจองจำต่อไป หลายคนบอกมีทางเลือกทางเดียวเท่านั้น แต่พี่ก็ขอเลือกที่จะต่อสู้และยึดมั่นในความบริสุทธิ์ใจของพี่โดยไม่ย่อท้อต่อความลำบาก พี่อาจจะต้องอยู่ในคุกไปเต็ม 11 ปีและเราอาจไม่ได้ฉลองปีใหม่อยู่ด้วยกันจนกว่าจะถึงวันนั้น ปีใหม่ปีนี้ใกล้เข้ามาแล้ว ยังคงไม่เห็นวี่แววว่าพี่จะได้ออกจากคุกในระยะเวลาอันใกล้นี้ ความหวังที่จะได้ออกมาด้วย พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็สลายหายไปกับสายลมไปแล้ว นักโทษทางการเมืองทุกคนในประเทศไทยต่างก็สิ้นหวังไปตามๆกัน

เกือบสามปีแล้วที่เราต้องแยกจากกัน แน่นอนว่าชีวิตของเราเปลี่ยนไป แต่จุ๊บก็พยายามมองในแง่ดีว่าหลายอย่างที่เข้ามาในชีวิตเป็นโอกาสใหม่ จุ๊บได้รับมิตรภาพอย่างมากมายจากคนที่เพิ่งรู้จัก ได้รับและให้ความรักกับคนที่อ่อนแอกว่าเรา พี่เองก็ได้ทำประโยชน์ต่อคนหลายๆคนที่อยู่เรือนจำที่เป็นคนต่างด้าว ยากไร้ไม่มีญาติ คนที่สิ้นหวัง หดหู่ให้มีกำลังใจ ได้แลกเปลี่ยนทัศนะทางการเมืองในเรือนจำ การไม่เคยสิ้นหวังและทำวันนี้ให้ดีที่สุดทำให้เราสามารถดำรงการต่อสู้มาได้จนเกือบสามปีแล้ว   ในโลกนี้มีคนที่กำลังต่อสู้ทางความคิดอีกจำนวนมากมาย ทั้งคนที่เป็นที่รับรู้ต่อสาธารณชนและคนที่ไม่เป็นที่รู้จัก เราอาจเรียกเขาว่าคนเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ เช่น นักโทษทางการเมือง นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ถูกคุมขังอยู่ในหลายๆประเทศทั่วโลกและแม้กระทั่งในภาคใต้ของประเทศไทยเอง นายมูฮำหมัดอัณวัร หะยีเตะ หรือ อันวาร์ เองก็ยังถูกตัดสินจำถูกถึง 12 ปีทั้งๆที่เขาไม่ได้ก่อความรุนแรงใดๆเลย เขาเป็นเพียงนักรณรงค์เคลื่อนไหวทางสังคมให้กับชุมชนภาคใต้ของเขาเอง หนทางแห่งอิสรภาพของเขายังอยู่อีกยาวไกล เขาไม่สามารถร่วมฉลองปีใหม่และประเพณีสำคัญๆกับภรรยาและบุตรได้ การจะต้องแยกจากกันในวัยหนุ่มสาวเช่นนี้นับเป็นความทรมานอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ยังมีนักโทษทางความคิดอื่นๆที่ทำงานเคลื่อนไหวอยู่ทั่วโลกโดยวิธีการต่อสู้โดยไม่ใช้ความรุนแรง เช่นนายจู ยู่ฟู ได้แต่งกลอนเพื่อต่อสู้ให้เกิดสิทธิเสรีภาพในประเทศจีนแต่ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาถึง 7 ปี เนื่องจากกลอนที่เขาเขียนเป็นการต่อต้านรัฐบาล และ นาย หลิว เซียนปิน ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี เนื่องจากเขาได้เคลื่อนไหวโดยการเผยแพร่บทความจำนวนหนึ่งผ่านทางอินเตอร์เน็ตและในวารสารเกี่ยวกับประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนซึ่งล้วนแต่วิจารณ์การกดขี่ของรัฐบาลจีน

ไม่ต้องถามเลยว่าอีกกี่ปีพวกเขาถึงจะได้กลับสู้อ้อมกอดของคนที่เขารัก ได้ร่วมฉลองปีใหม่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หลายครอบครัวอาจไม่สามารถกลับมาอยู่ร่วมกันได้อีกเมื่อถึงวันนั้น หรือพวกเขาเองบางคนก็เลือกที่จะต่อสู้ในประเทศของตนเองต่อไปโดยไม่ยอมย้ายไปอยู่กับคู่ชีวิตที่ต้องอพยพไปอยู่ประเทศอื่น นั่นก็คงเป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวดอย่างยิ่งที่เขาต้องเลือกทางเดินเช่นนี้ เพื่อให้สามารถดำรงการต่อสู้ของพวกเขาต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ

เราได้เรียนรู้บทเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านของเราเช่นพม่าในกรณีนักโทษทางการเมืองซึ่งต้องต่อสู้มาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 20 ปี ในที่สุดปี 2556 นี้รัฐบาลพม่าทยอยปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองออกมาเกือบหมดแล้วเนื่องจากกระแสการต่อต้านจากประชาชนในประเทศและการกดดันจากต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นชัยชนะอีกก้าวหนึ่งของการต่อสู้ภาคประชาชน ที่ได้ต่อสู้มาอย่างยาวนานผ่านคราบเลือดและน้ำตาจากนักต่อสู้และครอบครัวของเขา รวมทั้งประชาชนในประเทศและทั่วโลก

อีกนานเท่าไหร่เราจะเห็นภาพนี้ในประเทศไทยบ้าง นักโทษการเมืองและนักโทษทางความคิดยังติดอยู่ในคุกอีกมาก ปีใหม่ปีไหนนะที่เขาจะได้กลับไปร่วมฉลองความสุขกับคู่รักและครอบครัวเสียที

ถึงอย่างไรเราก็ไม่ควรสิ้นหวัง ชีวิตเป็นสิ่งท้าทายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว การที่เราเชื่อมั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่งและยืนหยัดที่จะทำมันให้สำเร็จ ในที่สุดสิ่งนั้นจะสำเร็จเข้าสักวันหนึ่งจนได้ ในวาระปีใหม่ 2557 ที่จะมาถึงนี้ขอส่งความระลึกถึงนักโทษทางการเมืองและนักโทษทางความคิดทุกคนที่ยังยืนหยัดมั่นคงในการต่อสู้และขออวยพรให้ได้ชัยชนะ เพื่อเสรีภาพและความเสมอภาคของมนุษย์ร่วมโลกทุกคน

It’s always seems impossible until it’s done
(quote from Nelson Mandela)

เขียนเนื่องในโอกาสปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงในปี 2557 โดย จุ๊บ (สุกัญญา พฤกษาเกษมสุข)

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์