ผบ.ทบ.ยืนยันรัฐประหารไม่แก้ปัญหา วอนอย่าปลุกกระแส ส่วนเลือกตั้งแล้วแต่ กกต.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุเหตุรุนแรงที่ดินแดงเป็นภาพน่าห่วง มีกลุ่มคนสร้างสถานการณ์รุนแรงทำให้ภาพลักษณ์คนส่วนใหญ่เสียหาย คล้ายสถานการณ์ปี 53 วอนทุุกฝ่ายให้ความเป็นธรรมกองทัพ ส่วนการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ตอบไม่ได้ เพราะ กกต.เป็นผู้ดูแล

27 ธ.ค. 2557 - สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รายงานวันนี้ (27 ธ.ค.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรง ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อวานนี้ เป็นภาพที่น่าเป็นห่วง แต่ไม่สามารถพูดได้ว่า ฝ่ายไหนผิดหรือถูก เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งพยายามสร้างความรุนแรง ทำให้ภาพลักษณ์คนส่วนใหญ่ที่ออกมาเคลื่อนไหวเกิดความเสียหาย อาจคิดว่า การใช้ความรุนแรงจะทำให้สถานการณ์จบโดยเร็ว เช่นเดียวกับสถานการณ์ทางการเมืองปี 2553 ส่วนตัวไม่มั่นใจว่า กลุ่มคนดังกล่าว เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปี 2553 หรือไม่ ส่วนเจ้าหน้าที่อาจจะมีบางส่วน อดทนต่อการยั่วยุหรือการกระทำต่างๆ รวมทั้งสภาวะทางจิตใจไม่ไหว ส่งผลให้เกิดภาพการกระทำที่รุนแรงขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความอดทนมากกว่าปกติ และไม่กระทำการรุนแรงตอบโต้ เพราะทุกคนถือเป็นคนไทยด้วยกัน ขณะเดียวกัน ทุกฝ่ายต้องให้ความเป็นธรรมกับกองทัพ

ด้านการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งจะมีขึ้นตามกำหนดหรือไม่ ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดูแล อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การปฏิวัติรัฐประหาร ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหา ในแนวทางที่ถูกต้อง จึงไม่ต้องการให้ทุกฝ่ายปลุกกระแสขึ้นมาอีก

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ กองทัพต้องการให้ทุกคนมีความสุข ลืมเรื่องบาดหมางไว้ก่อน โดยเฉพาะการทำให้เกิดความสูญเสียทุกเรื่อง ต้องคำนึงว่า ทุกฝ่ายต่างมีครอบครัว ที่จะเป็นผู้สูญเสียอยู่เบื้องหลัง และการทำอะไรที่เป็นการขัดแย้งของคนในชาติ ต้องช่วยกันหาทางประนีประนอม และหาทางออกที่ดีที่สุดให้ได้

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์