คนงานภาคสิ่งทอกัมพูชาเข้าร่วมกับฝ่ายค้านประท้วงให้ฮุนเซนลาออก จี้ค่าแรงปีหน้า 160 ดอลลาร์

27 ธ.ค. 2556 - สำนักข่าว Al Jazeera รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาระบุว่าได้ยิงปืนขู่ ในการปะทะกันกับคนงานโรงงานสิ่งทอที่ออกมาประท้วงเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรง ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่าเหตุรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสลายการชุมนุมให้ประท้วงออกจากถนนบริเวณชานกรุงพนมเปญ โดยคนงานได้ตอบโต้ด้วยการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงปืนขึ้นฟ้าและใช้กระบองทุบตีผู้ประท้วง ทั้งนี้มีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บด้วยกันหลายราย

ทั้งนี้ในวันนี้ (27 ธ.ค.) คนงานโรงงานสิ่งทอหลายพันคนออกมาประท้วงและได้ร่วมการประท้วงกับฝ่ายค้านในกรุงพนมเปญใน เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุน เซนลาออกและจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกัมพูชาประกาศว่าจะขึ้นค่าแรงให้กับคนงานโรงงานสิ่งทอจาก 80 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 95 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเริ่มจากเดือนเมษายนปีหน้า (2013) แต่กลุ่มสหภาพแรงงานเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นเดือนละ 160 ดอลลาร์สหรัฐในปีหน้า

ทั้งนี้ความขัดแย้งระหว่างคนงาน ภาคเอกชนและรัฐมีขึ้นอยู่เนืองๆ ในกัมพูชา เนื่องจากปัญหาค่าแรงที่ต่ำและปัญหาความปลอดภัยในการทำงานเกิดขึ้นบ่อยครั้งในอุตสาหกรรมสิ่งทอของกัมพูชาซึ่งผลิตเสื้อผ้าให้กับแบรนด์ต่างชาติ ประมาณการกันว่าในอุตสาหกรรมสิ่งทอของกัมพูชามีการจ้างแรงงานประมาณ 650,000 คน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์