สุเทพระบุหลังปีใหม่จะนัดวันปิดกรุงเทพฯ ให้เป็นอัมพาตส่วนห้างร้านเปิดปกติ

เลขาธิการ กปปส. ชี้เหตุรุนแรงจนมีผู้สูญเสียนั้นเป็นเพราะเจ้าหน้าที่เห็นประชาชนไม่มีค่า ปฏิบัติเหมือนเป็นข้าศึก แจงปฏิบัติการ 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ' เพื่อหยุดรัฐบาลรักษาการ จะปิดถนนให้ กทม.อัมพาต แต่ร้านค้าเปิดได้ตามปกติ รถโดยสาร รถไฟ เครื่องบินใช้ได้ปกติ คนกรุงที่ไม่ถนัดต่อสู้ให้รีบวางแผนออก ตจว.

29 ธ.ค. 2556 - ในการปราศรัยของ กปปส. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในช่วงค่ำ เมื่อคืนวันที่ 28 ธ.ค. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. ขึ้นเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เชิญชวนประชาชนที่มาร่วมชุมนุมยืนไว้อาลัยให้แก่ นายยุทธนา องอาจ การ์ด คปท.ที่ถูกยิงเสียชีวิตช่วงเช้ามืดที่แยกพณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ หลังจากนั้นแกนนำ กปปส.นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และผู้ชุมนุมได้วางดอกไม้และจุดเทียนแสดงความไว้อาลัย

 

สุเทพระบุเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเพราะ จนท.เห็นประชาชนไม่มีค่า ปฏิบัติเหมือนเป็นข้าศึก

ต่อมาเวลา 21.45 น. สุเทพ ได้ปราศรัยว่า การเสียชีวิตของทั้งฝ่ายตำรวจและประชาชนนั้น ไม่ใช่เรื่องที่สมควรจะเกิดขึ้น มวลมหาประชาชนลุกมาทำหน้าที่เจ้าของประเทศ เพราะเหตุที่รัฐบาลนำอำนาจที่ประชาชนมอบให้ไปในทางที่ผิด เอาอำนาจไปบำเรอครอบครัวของตัวเองและพี่ชาย ไม่คำนึงถึงหลักกฎหมาย ประชาชนจึงต้องลุกมาทวงอำนาจคืน และต่อสู้กับระบอบทักษิณ ขจัดให้หมดไปจากประเทศไทย โดยดำเนินการอย่างสันติ สงบปราศจากอาวุธแต่ที่เกิดเรื่องขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ไม่ได้เริ่มจากฝ่ายประชาชน หากแต่เป็นการกระทำที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่รับใช้ระบอบทักษิณ เห็นชีวิตประชาชนไม่มีค่า ไม่มีความหมาย ปฏิบัติต่อประชาชนเหมือนเป็นข้าศึก ทำกับประชาชนด้วยความทารุณ โหดร้าย ไม่เหมือนที่เขาปฏิบัติในสากล

เหตุการณ์ที่ดินแดงยังพออ้างได้ว่า เจ้าหน้าที่กระทำการเพื่อรักษากฎเกณฑ์ของบ้านเมือง เพราะรัฐบาลสั่งให้มาดูแลคุ้มครองกระบวนการรับสมัครเลือกตั้ง เมื่อมีประชาชนมาประท้วงเขาก็ถือว่าขัดขวางกระบวนการเลือกตั้งก็ออกมาใช้อาวุธทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยาง กระสุนจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ แต่ยังพอพูดได้ว่า เพราะมีสาเหตุประชาชนเผชิญหน้าเจ้าหน้าที่

แต่การเสียชีวิตของนายยุทธนา เมื่อคืนนี้ไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่เจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างนี้ ทำไมจึงเอาปืนไปยิงเขา ทำไมเอาอาวุธสงครามไปสังหารประชาชน ตนพูดเพราะใจสงสัยด้วยความสุจริตของตนว่า ถ้าไม่ใช่เพราะการรู้เห็นเป็นใจของเจ้าหน้าที่ ไม่มีใครแบกปืนเอ็ม 16 ไปยิงประชาชนได้อย่างแน่นอน เพราะมีคนมาบอกว่า ในงานศพตำรวจที่ตายนั้น เมื่อตำรวจตายต้องเอาคืน การกระทำเมื่อคืนเป็นการกระทำเอาคืนของพวกคุณหรือเปล่า เป็นพฤติกรรมสุนัขลอบกัด หัวใจคุณทำด้วยอะไร

 

ชื่นชมผู้คัดค้านการเลือกตั้ง ลั่นไม่มีวันที่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะได้ผู้แทนครบเกณฑ์

ตอนหนึ่งสุเทพปราศรัยด้วยว่า เราขอประกาศให้ข้าราชการทั้งหลายได้ตระหนักว่า วันนี้มวลมหาประชาชนก้าวพ้นความกลัวแล้ว ไม่กลัวอะไรแล้ว กลัวอย่างเดียวว่าถ้าไม่ลุกขึ้นต่อสู้คราวนี้จะสิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน ลูกหลานเป็นขี้ข้าเขาตลอดชีวิต วันนี้ต้องยกย่องชื่นชมพี่น้องประชาชนต่างจังหวัดที่ได้ลุกขึ้นแสดงประชามติด้วยการปฏิบัติออกไปคัดค้านกระบวนการเลือกตั้ง ทุกหนทุกแห่ง ทั่วประเทศไทยหลายแห่ง อาจจะไม่สามารถทำให้ กกต. หรือนักเลือกตั้งเขาหยุดยั้งความคิดที่จะไปสู่การเลือกตั้ง แต่หลายจังหวัดทำได้สำเร็จ วันนี้ทั้งวันไม่มีใครสามารถไปสมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดเหล่านั้นได้ ต้องยกย่องพี่น้องว่าเหนียวแน่นจริงๆ

วันนี้ชัดเจน ถ้าสถานการณ์ยังเป็นเหมือนที่เกิดขึ้นใน ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา กระบี่ ภูเก็ต และวันพรุ่งนี้มวลมหาประชาชนยังเหนียวแน่น การสมัครรับเลือกตั้งใน 7 จังหวัด 30 กว่าเขตทำไม่ได้ การเลือกตั้งคราวนี้ เห็นชัดว่าไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน

ผมยังเชื่อว่าแม้ว่าจะมีการสมัครไปได้ แต่ไม่มีวันที่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะได้ผู้แทนครบตามเกณฑ์ประชุมสภา หรือตั้งสภาได้ เพราะประชาชนเห็นแล้วว่ายอมไม่ได้ ประชาชนทั่วประเทศไทย เห็นเหมือนกันเลือกตั้ง 2 ก.พ. ถ้าเกิดขึ้นได้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้ ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภา 80-90% เป็น ส.ส.เพื่อไทย คนที่เป็นรัฐบาลมาปกครองประเทศไทยต่อไป ก็คือคนในระบอบทักษิณ เหมือนเดิม ทำเลวเหมือนเดิม ทำชั่วเหมือนเดิม ปล้นประเทศไทยเหมือนเดิม และพวกเราก็ต้องเดือดร้อนเหมือนเดิม

 

นัดหมายปิดกรุงเทพฯ ไม่ให้รัฐบาลรักษาการปฏิบัติราชการได้

ผมจึงเชื่อว่าสิ่งที่รัฐบาล และ กกต.พยายามผลักดันเพื่อให้การเลือกตั้งเดินหน้าไม่มีวันเป็นผลสำเร็จไปได้ แต่พี่น้องทั้งหลายผมได้นัดหมายกับพี่น้องแล้วว่า เราจะไม่รอถึงวันที่ 2 ก.พ. เราจะต้องดำเนินการของเราก่อน รอให้เทศกาลปีใหม่ก่อน แล้วเราจะนัดหมายกัน เราจะเริ่มปฏิบัติการยึดเมือง มวลมหาประชาชนจะยึดกรุงเทพฯ ปิดกรุงเทพฯ เพื่อให้รัฐบาลรักษาการไม่สามารถปฏิบัติราชการได้ต่อไป มันปกครองประเทศไม่ได้เพราะประชาชนที่อยู่ใต้การปกครองไม่ยอมให้ปกครองอีกต่อไป

และการกระทำของเราชัดเจน เปิดเผย ไม่ต้องมีการประชุมลับ ไม่ต้องมีการจัดทีมลับเหมือนที่ตำรวจกำลังทำอยู่ เขาเอาทีมล่าสังหารจากภาคใต้ มาเพื่อปฏิบัติการพิเศษในการจัดการแกนนำและผู้ชุมนุม ผมรู้ดี พล.ต.อ.อดุลย์คิดอะไร สั่งการให้ใครทำ สิ่งที่จะกระทำล้วนแต่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ประชาชนจะทำ ทำอย่างเปิดเผย ประกาศให้รู้ล่วงหน้า และบอกว่าที่ทำนี้ทำตามสิทธิที่เรามีตามรัฐธรรมนูญ เพราะเราสู้อย่างสันติ สงบ ปราศจากอาวุธ

เราได้ซักซ้อมกันมาหลายหนแล้ว นัดหมายกันมาหลายครั้ง และเรามั่นใจแล้ว ว่ามวลมหาประชาชนมีหัวใจที่แข็งแกร่ง มีเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ นัดวันที่ 24 พ.ย. 9 ธ.ค. 22 ธ.ค. จำนวนมวลมหาประชาชนที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เพิ่มขึ้นทุกครั้ง เราซ้อมกันแล้วว่าจะเข้าไปควบคุมพื้นที่ควบคุมกระทรวง ทบวง กรม ต่างๆทำอย่างไร ปิดกรุงเทพฯ ทำอย่างไร สามแยกไหน สี่แยกไหนเป็นอย่างไรบ้าง คราวนี้ไม่ต้องซ้อม เล่นของจริงกันเลย

 

บอกล่วงหน้าหลังปีใหม่จะ "ปฏิวัติโดยประชาชน" ด้วยหัวใจและมือเปล่า

บอกล่วงหน้า บอกอย่างเปิดเผย สิ่งที่จะทำต่อไปนี้ หลังปีใหม่ เขาเรียกกันว่า "การปฏิวัติโดยประชาชน" ยึดอำนาจอธิปไตยมาเป็นของปวงชนชาวไทย

ประชาชนไม่สามารถเอาอำนาจอธิปไตยไปให้พวกโจรใช้ต่อไป เพราะจะทำให้ประเทศวิบัติเสียหาย ประชาชนจึงใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 3 เอาอำนาจอธิปไตยคืนมาเป็นของประชาชน บรรดาผู้คนที่ขวัญอ่อนไม่ต้องตกใจ เพราะการปฏิวัติของประชาชนปฏิวัติด้วยหัวใจ มือเปล่า สันติ มือเปล่า ไม่ฆ่าใคร ไม่เผาใคร ไม่ทำร้ายบ้านเมือง ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

 

คน ตจว. ให้เตรียมแพ็กของส่วน คน กทม. ที่ไม่ถนัดต่อสู้ให้รีบวางแผนออกไปพักผ่อนต่างจังหวัด

แล้วที่ต้องประกาศเปิดเผย ล่วงหน้า ก็ได้กราบเรียนแล้ว มวลมหาประชาชนไม่ขืนใจใคร พี่น้องไม่ว่าอาชีพไหนถ้าเห็นว่าชาติมีภัย และเห็นว่าควรจะเข้ามาร่วมกับมวลมหาประชาชน เราอ้าแขนต้อนรับ ไม่ว่าจะเป็นมวลชนสีไหนก็ตาม แม้กระทั่งมวลชนสีแดงเราก็ต้อนรับ เพราะเราทำเพื่อชาติ เราทำเพื่อแผ่นดิน เพราะฉะนั้นอยู่จังหวัดไหน อยู่ภาคไหนของประเทศ ถ้ามีใจที่จะร่วมต่อสู้เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน สะสางงานการให้เรียบร้อย เลยปีใหม่จัดกระเป๋าเข้ากรุงเทพฯ มาร่วมกระบวนการต่อสู้กับมวลมหาประชาชนที่นี่ แล้วเตรียมตัวมาให้พร้อม สู้คราวนี้ไม่ใช่ครึ่งวัน วันเดียว สู้จนชนะ กี่วันกี่คืนก็เอากัน เตรียมเสบียงกรังมาให้พร้อม มากันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เอาแม่ครัวมาด้วย พวกที่สู้ก็สู้ไป ที่ทำกับข้าวก็ทำไป ถ้าอากาศยังหนาวอยู่ เตรียมเครื่องกันหนาวมาด้วย เพราะว่าต้องกินกลางถนน นอนกลางถนน กันอีกหลายคืนหลายวัน จนกว่าจะถึงวันที่เราชนะ

ส่วนพี่น้องกรุงเทพฯ ท่านใดที่ไม่ถนัดที่จะร่วมต่อสู้กับเรา ถ้าสามารถขยับขยายไปพักผ่อนเสียต่างจังหวัดได้ก็รีบวางแผนไว้ก่อน จองโรงแรม จองบ้าน หาสถานที่ไปก่อน เหลือไว้เฉพาะคนร่วมต่อสู้กับเราในกรุงเทพฯ

 

ช่วงยึดเมืองจะ 'ชัตดาวน์' กรุงเทพฯ ให้เป็นอัมพาต แต่ห้างร้านเปิดได้ปกติ

เพราะในช่วงที่พวกเรามวลมหาประชาชนปฏิบัติการยึดเมืองนั้น กรุงเทพฯ เป็นอัมพาต เราชัตดาวน์กรุงเทพฯ ปิดกรุงเทพฯ พี่น้องชาวกรุงเทพฯ ทั้งหลายที่จะอยู่ไม่สามารถไปไหนได้ แม้ไม่ออกมาสู้กับเราก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเราเป็นพลเมืองดี เราไม่ใช่คนร้ายแบบจตุพร ณัฐวุฒิ วีระ เราไม่ทำร้ายใคร ไม่เผาบ้านใคร ร้านรวงเปิดขายได้ตามปกติ ห้างร้านเปิดขายได้ เพราะพลเมืองดีที่มาสู้นี้มีสตางค์ มีกำลังซื้อ แล้วอุดหนุน ไม่ปล้น ข้อเดือดร้อนมีอย่างเดียวคือรถยนต์วิ่งไม่ได้ เพราะถนนจะเป็นถนนคนเดินทั้งกรุงเทพฯ แล้วไม่ต้องกลัว เราไม่ยึดสนามบิน สถานีรถไฟ สถานี บขส. ไม่เป็นไร เราไม่ยึดเหล่านั้น เรายึดถนนกับที่ทำการรัฐบาลเท่านั้น อาจจะมีแถมหน่อยก็บ้านนายกรัฐมนตรี และบ้านคณะรัฐมนตรีทั้งหลาย เพราะคุณอัญชะลี พาไปซ้อมสองรอบแล้ว บอกได้เลยแผ่นดินกรุงเทพฯ ตอนนั้นจะไม่มีที่ให้ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หยั่งเท้าลงแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

นี่ได้ถือโอกาสนัดหมายซักซ้อมไว้ก่อน เพราะเราเปิดเผยตรงไปตรงมาอย่างนี้ ฝ่ายสมุนทรราชย์พวกใช้กำลังกับเราเลยประชุมสมคบว่าจะจัดการแกนนำเสร็จสิ้นก่อนปีใหม่ มาก็แล้วกัน มาก็แล้วกัน! มันคิดสะระตะครับ คิดอย่างไรก็ไม่เป็นความลับ คิดเอาสไนเปอร์อยู่บนตึกยิงพวกผม หรือเตรียมชุดพิเศษลงมาจู่โจมจับตัว แต่บอกตรงๆ ว่ากูไม่กลัวมึงก็แล้วกัน ไม่ใช่อวดดี ไม่ใช่ท้าทาย แต่ชีวิตนี้ไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว นอกจากเพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน กลัวไม่ได้

แล้วต้องขอพี่น้องทั้งแผ่นดินนี้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับแกนนำ ให้กุมสติให้มั่น สู้ต่อไปจนกว่าจะได้ชัยชนะ ยอมไม่ได้อีกแล้ว ลุกขึ้นมาทั้งแผ่นดินแล้ว ไม่รู้กี่ล้านต่อกี่ล้านคนแล้ว ถ้าจะต้องแพ้ทรราชย์ตายเสียดีกว่า ชาตินี้ไม่อยู่แล้ว พี่น้องทั้งหลาย ทั้งคนเฒ่าคนแก่ ผู้ใหญ่ เด็กเล็กอนุบาล มีหัวใจหลอมรวมกัน เป็นกบฎทุกคน พร้อมต่อสู้เพราะเห็นแล้วว่าชาตินี้ปลอดภัยได้เพราะการต่อสู้ของมวลมหาประชาชนครั้งนี้เท่านั้น

 

ก่อนถึงเวลานัดสุเทพจะเดินเชิญแขกทั่วกรุงเทพฯ เหมือนเดิม และโลกจะต้องจารึกการต่อสู้

"ผมจึงขอให้พี่น้องประชาชนมีกำลังที่พอกพูนขึ้น เสริมกำลังซึ่งกันและกัน ให้มั่นใจเถิดว่าเราได้ลงทุนลงแรงเหนื่อยยากมาขนาดนี้แล้ว เดินหน้าต่อไป เราต้องชนะ ไม่มีประตูอื่น คนไม่รู้กี่ล้านคน มันจะแพ้ได้อย่างไรพี่น้อง พี่น้องทั้งหลาย ผมได้กราบเรียนพี่น้องแล้ว เมื่อถึงวันที่ผมส่งสัญญาณ ผมจะบอกล่วงหน้า ตอนนี้เตรียมตัวไว้ สะสางภารกิจให้เสร็จ ตกลงกันให้เรียบร้อย หลังปีใหม่ ผมจะประกาศวันชัดเจนว่าวันไหน และตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไปหมายความว่า ไม่ต้องทำงานทำการอื่นแล้วครับ ทำอย่างเดียวคือสู้เพื่อแผ่นดินไทย สู้เพื่อประเทศไทย แล้วเราไม่ได้ปิดบังอะไร ประกาศเปิดเผย วันเวลาชัดเจน แล้วก่อนถึงเวลานัดหมาย ผมจะทำเหมือนเดิม เดินเชิญชวนแขกทุกถนนในกรุงเทพฯ บอกให้รู้ว่าวันที่เท่านั้น เวลานั้น พี่น้องต้องออกมาตรงนั้น ทำตรงนี้ แบ่งหน้าที่กันเรียบร้อยทุกกลุ่ม  วันนั้นโลกจะต้องจารึกมวลมหาประชาชนชาวไทย สามารถเอาชนะระบอบทักษิณ และรัฐบาลทรราชย์ได้ด้วยมือเปล่า โลกจะต้องบันทึกเอาไว้"

"นี่คือสิ่งที่เราจะทำปีใหม่ ศักราชใหม่ ฟ้าจะแจ่มใสกว่านี้ ประเทศไทยก็จะโชติช่วงชัชวาลย์เมื่อทรราชย์หมดไปจากแผ่นดินนี้" สุเทพกล่าวในที่สุด

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์