ชูชัย ศุภวงศ์: โอกาสอันมหัศจรรย์ที่หาได้ยากยิ่ง

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

สมการของความขัดแย้งในสังคมไทยที่เรื้อรังมานานนับทศวรรษเพราะในสมการมีคนที่จิตวิปริตภาษาจิตแพทย์เขาเรียกว่า Megalomania เป็นพวกที่คลั่งความยิ่งใหญ่ของตนเองคิดว่าตนเองเป็นศูนย์กลางจักรวาลต้องบงการสั่งการทุกอย่างให้ได้ตามที่ตนปรารถนาความบ้าคลั่งเช่นนี้ผนวกกับทุนโลกาภิวัตน์ที่กอบโกยโกงกินทรัพยากรที่มีอยู่บนโลกใบนี้โดยไม่สนใจความทุกข์ยากของคนเล็กคนน้อยเนรคุณได้แม้กระทั่งแผ่นดินถิ่นเกิดอย่างมิรู้สึกรู้สา

เพราะทุนสามานย์โลกาภิวัตน์ไม่มีสัญชาติเมื่อกอบโกยทรัพยากรที่หนึ่งจนหนำใจก็สามารถโยกย้ายไปในพื้นที่อื่นๆทั่วโลกหากพลเมืองในพื้นที่ต่างๆรวมตัวกันต่อต้านก็จะใช้เครื่องของอำนาจรัฐและทุนสามานย์บดขยี้อย่างใจดำอำมหิตผิดมนุษย์ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบเพื่อกอบโกยและปกป้องผลประโยชน์ของตระกูลและเครือข่าย

สังคมไทยควรตระหนักรู้ว่า. มีผู้คนจำนวนหนึ่งเปอร์เซนต์ของประชากรทั้งประเทศที่อยู่บนยอดปิรามิดทั้งที่เปนเครือข่ายของระบอบทุนสามานย์ที่มีคนจิตวิปริตอยู่เบื้องหลังและกลุ่มที่ต่อต้านระบอบทุนสามานย์นี้ล้วนแล้วไม่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงไม่ต้องการการปฏิรูปประเทศไม่ต้องการคืนอำนาจให้ชุมชนท้องถิ่นฯลฯเหมือนกัน

ดังนั้นเมื่อเกิดปรากฎการณ์.."มวลมหาประชาชน."จึงเป็นความ.."ผุดบังเกิด"..หรือที่ภาษาโบราณเขาเรียกว่า.."ความมหัศจรรย์"..ได้บังเกิดขึ้นบนแผ่นดินสยามแล้วเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งอีกทั้งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสยามที่เกิดพลเมืองผู้ตื่นรู้หลายล้านคนต้องการปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นสังคมที่น่าอยู่น่าอาศัยที่สุดแห่งหนึ่งบนโลกใบนี้จึงต้องช่วยกันอย่าให้มีขบวนการใดขัดขวางหรือลดทอนหรือทำลาย"โอกาสอันมหัศจรรย์ที่หาได้ยากยิ่งนี้" ไม่ว่าจะมาในนามความปรารถนาดีอย่างบริสุทธิ์ใจเพียงใดก็ตาม

"โอกาสอันมหัศจรรย์ที่หาได้ยากยิ่งนี้" มวลมหาประชาชนจะเป็นผู้กำหนดทิศทางของแผ่นดินเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สยาม ทั้งนี้เพราะอำนาจอธิปไตยเปนของปวงชนชาวไทย

ที่ปรากฎอยู่ในมาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสยามินทราธิราชบรมนาถบพิตรตราไว้ ณ วันที่ 24 สิงหาคม พุทธศักราช 2550 เป็นปีที่ 62 ในรัชกาลปัจจุบัน

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์