จับ 'พิชิต ชัยมงคล' แกนนำ คปท. ที่ซีคอนสแควร์ ข้อหาบุกกระทรวงต่างประเทศ

จับโฆษก คปท. และอดีตเลขาธิการ สนนท. ปี 46 'พิชิต ชัยมงคล' ตามหมายจับบุกกระทรวงการต่างประเทศ และถูกควบคุมตัวที่ ตชด.ภาค 1 ปทุมธานี - ด้าน 'นิติธร ล้ำเหลือ' ถูกกลุ่มคนสะกดรอย แต่ล่าสุดปลอดภัยดี

พิชิต ชัยมงคล โฆษก คปท. (แฟ้มภาพ/FMTV)

(30 ธ.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วานนี้ สุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีนการเมือง และแนวร่วม คปท. ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คว่า "ด่วน!!!! 20.00 น ที่ผ่านมาแถวศรีนครินทร์ ตร.บุกรวบตัว "พิชิต ชัยมงคล หรือ ตั้ม" แกนนำ คปท. ตามหมายจับกรณีปิดล้อมกระทรวง ตปท."

ทั้งนี้เมื่อเวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา ข่าวสดซึ่งอ้างคำแถลงของหัวหน้าการ์ด คปท. ที่ยืนยันต่อสื่อมวลชนว่าตำรวจเข้าควบคุมตัวนายพิชิต ชัยมงคล โฆษกเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ตามหมายจับยึดกระทรวงการต่างประเทศ โดยถูกจับที่ห้างซีคอนสแควร์

มีรายงานด้วยว่า ชุดสืบนครบาลเป็นผู้จับกุมนายพิชิต มีการควบคุมตัวที สน.ประเวศ และส่งไปคุมตัวไปที่ บก.ตชด.ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี และพวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ คปท. เตรียมทำเรื่องประกันตัว

สำหรับนายพิชิต ในสมัยที่เป็นนักศึกษาเคยร่วมเป็นแกนนำการชุมนุมคัดค้านโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย - มาเลเซีย ในวันที่ 20 - 21 ธ.ค. 2545 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม ต่อมาเป็นอดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ปี 2546 เป็นผู้ปราศรัยบนเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ต่อมาเป็นรองเลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ และมีความใกล้ชิดกับสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีนการเมือง

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า เมื่อคืนนี้ มีผู้ใช้ยานพาหนะสะกดรอยตามนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. หลังนั่งรถยนต์ออกจากเวทีชุมนุมสะพานชมัยมรุเชฐมุ่งหน้าไปทาง ถ.พิษณุโลก แต่คนขับรถของนายนิติธร คิดว่ามีผู้ขับรถสะกดรอยตามจึงขับกลับสะพานชมัยมรุเชฐทันที โดยขณะนี้นายนิติธรอยู่ในสถานที่ปลอดภัยแห่งหนึ่ง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์