ชัชชาติไม่เห็นด้วย กปปส.ปิด กทม.คนทำงานเดือดร้อน พร้อมถามจุดยืนผู้ว่า กทม.

รมว.คมนาคมระบุ กทม. เดินทางวันละ 17 ล้านเที่ยว หาก กปปส. ปิด กทม. คนที่ตื่นเช้าฝ่ารถติดไปทำงานจะได้รับผลกระทบ จึงไม่เห็นด้วยหากเอาความเดือดร้อนการเดินทางมาเป็นตัวประกัน การปฏิรูปที่เริ่มด้วยการละเมิดสิทธิคงไปต่อยาก พร้อมถามจุดยืน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะเอายังไง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม (ที่มาของภาพ: เพจชัชชาติ สิทธิพันธุ์)

 

ตามที่สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศจะปฏิวัติประชาชน และจะปิด กทม. หลังปีใหม่เพื่อขับไล่ระบอบทักษิณนั้น ล่าสุดวันนี้ (31 ธ.ค.) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ค ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว และถาม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการ กทม. เกี่ยวกับจุดยืนต่อเรื่องนี้ด้วย โดยมีรายละเอียดดังนี้

000

การจราจรในกรุงเทพมหานครนั้น ดูแลโดยสามหน่วยงานหลักครับ

คมนาคม ดูแลถนนสายหลัก เช่น วิภาวดี แจ้งวัฒนะ งามวงศ์วาน ทางด่วน รถเมล์ รถใต้ดิน เรือ และท่าอากาศยาน

กทม. ดูแลถนนส่วนใหญ่ ตรอก ซอกซอย ทางเท้า รถไฟฟ้า BTS

ตำรวจจราจร ดูแลการจัดและควบคุมจราจร สัญญานไฟ

ปัจจุบัน กทม. มีประชากรประมาณ 7 ล้านคน รวมปริมณฑลเป็น 13 ล้านคน มีการจ้างงาน ประมาณ 3.5 ล้านตำแหน่ง มีนักเรียน นักศึกษาทั้งหมด ประมาณ 1.8 ล้านคน

คนเหล่านี้ คือคนที่ต้องเดินทางใน กทม. ในแต่ละวัน เพื่ิอไปทำงาน ทำธุระ เรียนหนังสืิอ รวมทั้งหมดประมาณวันละ 17 ล้านเที่ยว

การที่ กปปส. ประกาศจะปิดกรุงเทพหลังปีใหม่ เป็นเวลา 10-20 วันนั้น อาจไม่มีผลกระทบมากนักกับคนที่ไม่ต้องทำงาน ผู้บริหารระดับสูง เจ้าของกิจการที่ไม่เคยต้องตอกบัตรเข้างาน คนที่มีคอนโดในเมือง ตามแนวรถไฟฟ้าที่ใช้รถไฟฟ้าไปทำงานได้

แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ ประชาชนทั่วไป พนักงาน ลูกจ้าง คนขับแท็กซี่ สามล้อ นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องตื่นแต่เช้า ฝ่ารถติดเข้าเมืองไปทำงาน เย็นต้องรีบกลับบ้าน ทำกับข้าวให้ลูก ทำการบ้าน มีเวลาอยู่กับครอบครัวบ้าง แล้วก็ต้องรีบนอน เพื่อมาลุยต่อในวันรุ่งขึ้น คงจะได้รับความเดือดร้อน จากการปิดกรุงเทพมากทีเดียว และคนส่วนใหญ่นี้ก็คงไม่สามารถจะหนีความวุ่นวายนี้ไปอยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศชั่วคราวตามคำแนะนำของ กปปส. ได้

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 34 ระบุชัดเจนว่า บุคคลมีเสรีภาพในการเดินทาง การจำกัดเสรีภาพนี้จะกระทำมิได้ยกเว้นอาศัยอำนาจตามกฎหมายเท่านั้น

ผมในฐานะผู้รับผิดชอบด้านการคมนาคม ไม่เห็นด้วยกับการเอาความเดือดร้อนในการเดินทางของประชาชนมาเป็นตัวประกัน หรือชนวน ที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย ครับ การปฏิรูปประเทศนั้น ถ้าเริ่มด้วยการละเมิดสิทธิ์ของคนอื่น ก็คงไปต่อยากครับ

สุดท้ายคงฝากเรียนถามท่าน ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าจุดยืนของท่านในฐานะพ่อเมืองกับเรื่องที่จะมีการปิด กทม. นี้คืออะไร เพราะผมกับท่าน และ ตำรวจจราจร มีหน้าที่ที่ต้องทำงานร่วมกัน ในการดูแลความสะดวก ปลอดภัยในการเดินทาง ของพี่น้องประชาชนชาว กทม.ครับ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์