ประมวลภาพกิจกรรม ‘จุดเทียนเขียนสันติภาพ’ ที่ธรรมศาสตร์

12 ม.ค.2557 ที่บริเวณสนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์ในนามสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อยุติการสร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรงอันเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองขึ้นในช่วงเย็น โดยใช้ชื่อว่า “จุดเทียนเขียนสันติภาพ หยุดเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรง"

กิจกรรมนี้ ได้รับความสนใจจากคณาจารย์ นักศึกษาปัจจุบัน และอดีตนักศึกษาธรรมศาสตร์ รวมทั้งประชาชนทั่วไปเดินทางมาร่วมเป็นจำนวนหลายร้อยคน ในงานมีการทำป้ายขนาดใหญ่และแจกสติ๊กเกอร์รณรงค์ให้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองผ่านกระบวนการการเลือกตั้ง และรณรงค์ให้เคารพหลักการความเสมอภาค และสิทธิของ 1 คน 1 เสียง รวมทั้งการปฏิเสธการรัฐประหารด้วย

ในงานมีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วม เขียนบทกวีสั้นและส่งให้พิธีกรบนเวทีอ่าน มีการให้ผู้เข้าร่วมงานเขียนข้อความบนโพสต์อิทแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การเมืองนำไปแปะบนกระดานขนาดใหญ่  โดยที่กิจกรรมหลักคือการจุดเทียนเขียนสันติภาพ เริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 18.00 น.เศษ โดยผู้เข้าร่วมประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการสมานฉันท์สันติวิธี และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดใช้ความรุนแรง หยุดใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ หยุดสร้างเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรง ทั้งหมดนี้เพื่ออนาคตของประเทศไทย ก่อนจะเริ่มจุดเทียนและร่วมกันกล่าวคำว่า “เราไม่เอาความรุนแรง” ก่อนจะจบด้วยการร่วมกันร้องเพลง Imagine ของจอห์น เลนนอน และเพลงชาติไทยปิดท้าย ก่อนจบงานผู้จัดมีการนัดหมายกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่า หากเกิดการรัฐประหารขึ้นขอให้ทุกคนออกมารวมตัวกัน ก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ บรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์