เชียงใหม่จุดเทียนหน้าค่ายกาวิละ ขอร้องกองทัพอย่าทำรัฐประหาร

ผู้ชุมนุมรวมตัวหน้าค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ จุดเทียนและเรียกร้องกองทัพอย่าทำรัฐประหาร อันจะเป็นเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรงและก่อความสูญเสียกับประชาชนร่วมชาติ

13 ม.ค. 2557 - เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันนี้ มีประชาชนใน จ.เชียงใหม่ อาจารย์และนักศึกษา ประมาณ 40 คน รวมตัวหน้าค่ายกาวิละ กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 (ร.7 พัน.1) ถ.เชียงใหม่-ลำพูน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรม "จุดเทียนเขียนสันติภาพ" เรียกร้องไม่ให้กองทัพทำรัฐประหาร นอกจากนี้มีผู้ถือป้ายสนับสนุนหลักการ 1 คน 1 เสียง และป้ายสนับสนุนให้แก้ไขวิกฤตการเมืองด้วยการเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้อ่านแถลงการณ์ เนื้อหาโดยสรุปแสดงความห่วงใยและกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ดำรงอยู่ในปัจจุบันที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้นทุกขณะ และมีกระแสข่าวต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ตามสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเกี่ยวกับท่าทีของสถาบันทหารที่มีต่อสถานการณ์ทางการเมือง จึงขอเรียกร้องให้ทหารมีความหนักแน่น และรักษาเอาไว้ซึ่งความเป็นกลางทางการเมือง อย่าได้ทำการรัฐประหารหรือกระทำการใดๆ อันจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่นำไปสู่ความรุนแรง หรือการสร้างสงครามกลางเมืองขึ้น อันจะก่อให้เกิดการสูญเสียของประชาชนและพี่น้องร่วมชาติ

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังระบุว่า หวังว่าในท่ามกลางความขัดแย้งที่ทวีความแหลมคมขึ้นในทุกขณะนี้ ผู้นำกองทัพอันเป็นสถาบันสำคัญของประเทศจะครองสติและยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยเอาไว้อย่างเหนียวแน่น เพราะด้วยการครองสติและยึดมั่นในหลักการนี้เท่านั้น จึงจะสามารถนำพาให้ประเทศพ้นไปจากวิกฤตแห่งการนองเลือดครั้งนี้ได้

หลังการอ่านแถลงการณ์ ผู้ร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันจุดเทียนและปักไว้หน้าทางเข้าค่ายกาวิละ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปในเวลาประมาณ 18.40 น.

นอกจากนี้ที่กรุงเทพฯ ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถ.พหลโยธิน เขตบางเขน มีประชาชนไปยืนจุดเทียนและไม่เห็นด้วยหากจะมีการทำรัฐประหารด้วยเช่นกัน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์