สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือตอนบนยังอยู่ในระดับดี

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยผลการติดตามตรวจสอบสถานการณ์หมอกควันและคุณภาพอากาศใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ข้อมูลจากจุดตรวจวัด 3 จุดในเชียงใหม่ พบว่าคุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับที่ดี

11 ก.พ.2557 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานสถานการณ์หมอกควันและคุณภาพอากาศในจังหวัดภาคเหนือตอนบนว่า นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือค่า PM10 โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ในปี 2550 - 2553 พบว่า หลายสถานีใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน น่านและแพร่ ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี มีการเผาในที่โล่งทั้งการเผาในพื้นที่ป่า เผาวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร เผาขยะมูลฝอย เศษใบไม้ กิ่งไม้ในพื้นที่ชุมชน รวมทั้งผลกระทบจากการเผาในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่มภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในหลายพื้นที่และติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน สำหรับ การป้องกันและแก้ไขปัญหา ต้องเฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ และรายงานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ สถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับฝึกอบรมและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ไข ปัญหามลพิษหมอกควันแบบบูรณาการ

ทั้งนี้ คุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ พบค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีค่า 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ค่า PM10 อยู่ที่ 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ (รถโมบาย) พบค่า PM10 อยู่ที่ 12 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมทั้ง 3 สถานีอยู่ในระดับดี
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์