สหภาพฯ การบินไทย ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบผู้บริหาร เหตุเปลี่ยนเกณฑ์การทดสอบ

12 ก.พ. 2557 สำนักข่าวไทย รายงานว่า เมื่อเวลา 14.15 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายดำรง ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย พร้อมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ประมาณ 10 คน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารฝ่ายบริการบนเครื่องบิน ที่ก่อให้เกิดความเสีหาย ไม่เป็นธรรมแก่พนักงานบริษัทการบินไทย

ทั้งนี้ เนื่องจากได้ละเว้นการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เส้นทางความก้าวหน้าทางอาชีพของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ตามที่กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมได้รับจดทะเบียนข้อตกลงสภาพการจ้างระหว่างบริษัทการบินไทยจำกัด มหาชน กับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 52 ที่มีผลต่อการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งของพนักงาน จากเดิมที่ให้มีการทดสอบคะแนนเต็ม 100 คะแนน ประกอบด้วย ภาษาอังกฤษ 20 คะแนน ความถนัดของตำแหน่งงาน  25 คะแนน ความรู้เกี่ยวกับตำแหน่งงาน 25 คะแนน  และวิสัยทัศน์ 30 คะแนน 

แต่กลับเปลี่ยนหลักเกณฑ์การทดสอบมาเป็นตามประกาศของฝ่ายพนักงานต้อนรับ (DQ)  ซึ่งประกอบด้วยความรู้เกี่ยวกับงาน 20% และการสัมภาษณ์ 80% แสดงให้เห็นว่าไม่สามารถตรวจสอบชี้ชัดเรื่องความรู้ความสามารถได้ ผลคะแนนขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้สัมภาษณ์เท่านั้น ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อความเป็นธรรมแก่พนักงาน และเพื่อเป็นมาตรฐานแก่รัฐวิสาหกิจมหาชน ที่มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์