ตำรวจยอมถอยเข้า บช.น. ผู้ชุมนุมยอมเปิด ถ.ราชดำเนินนอก

กรณีสลายการชุมนุมพื้นที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ และมีการปะทะกันทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น ช่วงบ่ายวันนี้ (18 ก.พ.)สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า พลตำรวจตรีอดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์เจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว โดยตำรวจยอมรับข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมในการถอยกำลังกลับที่ตั้งภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อแลกกับการที่ผู้ชุมนุมยอมเปิดเส้นทางถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกพระรูปฯ ถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ส่วนจะเปิดพื้นที่ได้เมื่อใด และจะส่งกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่หลังเปิดจราจรได้เมื่อใดนั้น ต้องประสานงานกับแกนนำอีกครั้ง

ส่วนเหตุการณ์ปะทะที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ในจุดดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 2 ซึ่งระหว่างตำรวจเจรจาขอใช้พื้นที่เพื่อบริการประชาชนได้ถูกกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนและระเบิด M79 ยิงมาจากตึกสูงบริเวณดังกล่าวใส่กลุ่มตำรวจ ส่งผลให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ซึ่งต้องยอมรับว่าการเจรจาหลังจากนี้ตำรวจต้องประเมินแนวทางในการเจรจาให้รอบคอบ เนื่องจากการดูแลจุดสูงในครั้งนี้อาจมีช่องว่างจนทำให้เกิดการสูญเสียดังกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังกำลังตำรวจถอยเข้าไปในกองบัญชาการตำรวจนครบาล กลุ่มผู้ชุมนุมมีท่าทีพอใจ และถอยออกจากแนวแท่งปูนไปอยู่บริเวณแยกสวนมิสกวัน เพื่อฟังแนวทางเคลื่อนไหวต่อไป จากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์