Skip to main content
sharethis

19 ก.พ.2557 สวพ.FM91 รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งกลับ รพ.ตำรวจ ได้ไปรับตัว ดาบตำรวจธีรเดช เล็กภู่ ผบ.หมู่ ป.สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี ผู้เตะลูกระเบิด ในเหตุการณ์ปะทะบริเวณสะพานผ่านฟ้าเมื่อวานนี้(18 ก.พ.)และดาบตำรวจธรรมนูญ ทัสสี ผบ.หมู่ ป.สภ.สอยดาว จ.จันทบุรี ที่ได้รับบาดเจ็บอาการกระดูกขาซ้ายหัก ที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้ย้ายมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลตำรวจแล้ว

ทั้งนี้ นางจีระภา เล็กคู่ ภรรยาดาบตำรวจธีรเดช กล่าวพร้อมน้ำตาคลอว่า รู้สึกตกใจและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากขาทั้งสองข้างอาการยังหนักอยู่ต้องระวังแผลติดเชื้อ โดยสามีเล่าให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุได้เรียกเพื่อนเข้ามา แต่พอเห็นระเบิดลอดมาตรงระหว่างโล่ จึงตัดสินใจเตะออกไป และคิดว่าสาเหตุที่สามีตัดสินใจเตะระเบิดเพราะเป็นคนรักเพื่อน หากเลือกได้ไม่อยากให้สามีเป็นฮีโร่ อยากให้ขากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมเท่านั้น

ข่าวสดออนไลน์รายงานด้วยว่า พล.ต.ต.นพ.ณรงค์ศักดิ์ เสาวคนธ์ รองนายแพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ กล่าวว่า อาการของด.ต.ธีรเดช มาด้วยอาการกระดูกขาทั้งสองข้างแตกเบื้องต้นทาง รพ.วชิระได้ทำการยึดกระดูกทั้งสองข้างรวมทั้งหัวแม่เท้าที่แตกละเอียดมาอย่างดี การดูแลในขั้นตอนต่อไปต้องระวังเรื่องการติดเชื้อ ส่วนจะกลับมาเดินได้ตามปกติหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อของกระดูกซึ่งเป็นเรื่องของอนาคตตอนนี้ยังยืนยันไม่ ส่วนอาการของด.ต.ธรรมนูญ  อาการกระดูกด้านนอกขาหัก โหนกแก้มขวาแตกจากแรงระเบิดอาการสาหัส การรักษาจะใช้วิธีการดามกระดูกโหนกแก้ม ส่วนส.ต.ต.ศราวุฒิ ชัยปัญหา ผบ.หมู่ป.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรีตอนนี้อาการหนักที่สุดโดนยิงที่ศีรษะทะลุท้ายทอย ตอนนี้อยู่ห้องไอซียูอาการยังน่าเป็นห่วง ไม่รู้สึกตัว ไม่ตอบสนองอยู่ได้ด้วยยากระตุ้นหัวใจและความดัน ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ภาพรวมผู้บาดเจ็บเหตุปะทะบริเวณแยกสะพานผ่านฟ้า วานนี้(18 ก.พ.) ศูนย์เอราวัณรายงานล่าสุดวันนี้เวลา 18.00 น. มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว 69 ราย นำส่งโรงพยาบาลกลาง 15 ราย โรงพยาบาลหัวเฉียว 14 ราย วชิรพยาบาล 18 ราย รามา 9 ราย และโรงพยาบาลสงฆ์ 5 ราย โรงพยาบาลตำรวจ 1 ราย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 5 ราย โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 2 ราย 

ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อยและสามารถกลับบ้านได้ ส่วนที่ผู้บาดเจ็บที่ยังต้องนอนโรงพยาบาลนั้น ศูนย์เอราวัณแจ้งว่า มีที่ รพ.กลาง 2 ราย, รพ.วชิรพยาบาล 5 ราย, รพ.จุฬาภรณ์ 2 ราย, รพ.ตำรวจ 24 ราย 

ส่วนผู้เสียชีวิตมี 5 ราย ประกอบด้วย

1. นายสุพจน์ บุญรุ่ง อายุ 52 ปี (รพ.กลาง) มีบาดแผลที่ศีรษะ

2. ด.ต.เพียรชัย ภารวัตร อายุ 45 ปี (รพ.กลาง) มีบาดแผลที่หน้าอก

3. นายธนูศักดิ์ รัตนคช อายุ 29 ปี (รพ.วชิรพยาบาล) ไม่รู้สึกตัว

4. นายศรัทธา แซ่ด่าน (รพ.วชิรพยาบาล) มีบาดแผลใต้ราวนม 

5. นายจีรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี (รพ.วชิรพยาบาล) มีบาดแผลบริเวณคอ

ทั้งนี้ยอดผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เหตุที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2556 จนถึงขณะนี้ มีผู้บาดเจ็บแล้ว 689 คน เสียชีวิต 16 คน รวมเป็น 705 คน และมีผู้บาดเจ็บที่ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 36 คน

อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิต 16 ราย นี้ ไม่รวม  ด.ต.อนันต์ แลโสภา อายุ 46 ปี ผบ.หมู่ ป.สังกัด สภ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ณ กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 56 ขณะที่มีเหตุปะทะที่บริเวณดังกล่าวนั้น ด.ต.อนันต์ฯ ได้ล้มลงหมดสติและอาเจียนเป็นเลือด โดยได้มีภาวะความดันต่ำและหัวใจหยุดเต้นไป 2 นาที ต่อมาแพทย์จึงได้ช่วยกันปั๊มหัวใจประมาณ 10 นาที โดยการวินิจฉัยของแพทย์ปรากฎว่า เลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงได้พักรักษาตัวอยู่ที่ ไอ.ซี.ยู ศัลยกรรม ณ รพ.ตำรวจ จนกระทั่งคืนวันที่ 5 ม.ค. 57 ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่ รพ.ตำรวจ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net