ธ.ก.ส.สุรินทร์เร่งจ่ายจำนำข้าว ชาวนายังมั่นใจรัฐบาล วอนม็อบอย่าดึงเป็นเครื่องมือการเมือง

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2557  ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสุรินทร์ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุรินทร์ (ธ.ก.ส.สุรินทร์) ได้รับเงินในโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 2556/2557จากรัฐบาลที่โอนเงินเข้างวด ที่ 15 จำนวน 222,199,000 บาท เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2557 ได้ทำการจัดสรรโอนเงินทั้งหมดไปให้ ธ.ก.ส. สาขา ทั้ง 21 สาขา ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เพื่อให้แต่ละสาขาทำการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรลูกค้าในโครงการรับจำนำข้าว และให้เรียกลูกค้าบางส่วนที่อยู่ระหว่างทำสัญญายังไม่แล้วเสร็จเข้าทำสัญญาเพิ่มเติมและจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีตามลำดับต่อไป  ทั้งนี้ ธ.ก.ส.สุรินทร์ ได้รับเงินโอนจากรัฐบาล จำนวน 15 งวด เป็นเงิน 2,408,845,000 บาท มีใบประทวนข้าวทั้งหมดประมาณ 110,000 ฉบับ ที่ออกในระบบทั้งหมด รวมยอดเงิน 9 พันกว่าล้านบาท และได้ทยอยโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรแล้ว

นางจำปี ฉายแก้ว อายุ 55 ปี ชาวอ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนนำข้าวเปลือกเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวกับรัฐบาลประมาณ 7 ตันกว่า เป็นเงิน 130,000 กว่าบาท ขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวแต่ก็ไม่ได้มีความเดือนร้อนอะไร แต่วันนี้มาถอนเงินเพื่อปรับสมุดธนาคารดูว่ามีเงินเข้าบัญชีแล้วหรือยัง ตนอยากฝากถึงพี่น้องชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวว่า ให้อดทน ออกตอนไหนก็ได้ตอนนั้น เราจะเดือนร้อนอย่างไรถ้ายังไม่ได้ก็ไม่ได้อยู่ดี จากการติดตามข่าวมั่นใจว่ารัฐบาลน่าจะหาเงินมาจ่ายโครงการรับจำนำข้าวได้หมดเร็วๆ นี้

นางบัวตูม คำคม อายุ 43 ปี ชาว อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนนำสมุดธนาคารมาปรับ 3 ครั้งแล้วในรอบ 1 เดือนนี้ ยังไม่มีเงินเข้าบัญชีเลย ตนมีชื่อที่ ธ.ก.ส.จะจ่ายเงินจำนำข้าวแล้ว แต่ยังไม่เห็นมีเงินโอนเข้าบัญชี ตนจำนำข้าวไว้ถ้าได้เงินก็ประมาณ 80,000 กว่าบาท ขณะนี้ได้รับความเดือนร้อนมาก เพราะไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว ก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะหาเงินมาจ่ายให้ชาวนาได้ไม ก็ได้ข่าวมาว่าเงินจะเข้ามาภายในอาทิตย์นี้อีก แต่เมื่อมาปรับสมุดบัญชีก็ยังไม่เห็นมีเงินเข้าแต่อย่างใด ตนอยากฝากถึงรัฐบาลให้บริหารจัดการเงินโครงการรับจำนำข้าวให้มีเงินเข้าถึงมือชาวนาเร็วๆ เพราะชาวนาเดือนร้อนมาก

ด้าน นายลิ้มทอง อุดมทวี อายุ 64 ปี อยู่ ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่ารัฐบาลหาหนทางแก้ปัญหาโครงการรับจำนำข้าวได้อยู่  ทุกปีไม่เคยเห็นมีปัญหาอะไรก็ยังมีความหวังในใจว่าคงจะได้เงินอยู่สักวันหนึ่ง จึงอยากฝากไปถึงพี่น้องชาวนาให้พากันใจเย็น เพราะเหตุการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ ต้องทำใจและคิดว่าม็อบต่างๆ พยายามดึงชาวนาเข้าไปเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมือง ปกติเงินจำนำข้าว ถ้าไม่มีม็อบคงจะได้เงินไปนานแล้วเหมือนทุกๆ ปี  ตนไม่เคยเห็นรัฐบาลชุดไหนที่จริงใจกับชาวนาอย่างแท้จริง แต่จะว่ารัฐบาลไม่ดูแลเลยก็คงไม่ใช่แต่มองปัญหาชาวนาสำคัญน้อยกว่าปัญหาอื่นๆ ทุกเรื่อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์