ผบ.พล.1 รอ.ปัดข่าวทหารยิงปะทะเมื่อคืนนี้ แค่การ์ด กปปส.ยิงไล่ขี้เมาป่วนม็อบ

พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผบ.พล.1 รอ. แจงเหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ทหารไม่ได้มีการยิงปะทะและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ ระบุเป็นเพียงการ์ด กปปส. ยิงไล่ชายขี้เมาเข้ามาโยนประทัดใกล้ในพื้นที่ชุมนุม ด้าน 'กนก รัตน์วงศ์สกุล' บอกยิงกันอย่างกับในหนัง

26 ก.พ. 2557 - ตามที่เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา มีรายงานการยิงปืนบริเวณใกล้เคียงแยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ แยกประตูน้ำ และแยกเฉลิมเผ่า ต่อกับ ถ.อังรีดูนังต์ ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุมของ กปปส. โดยเสียงปืนดังจนถึงเวลา 01.40 น. เศษแล้วสงบไปนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ต่อมาเช้าวันนี้  ข่าวสดออนไลน์ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังทหาร กล่าวถึงการปรับกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยว่า ขณะนี้ได้มีการประชุมปรับเปลี่ยนมาตรการรักษาความปลอดภัย หลังจากมีเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุรุนแรงบริเวณที่ชุมนุมของกลุ่ม กปปส.อย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการเพิ่มจุดตรวจ จุดเฝ้าระวัง แบ่งเป็นโซนชั้นนอก และโซนชั้นใน  โดยเพิ่มจุดตรวจเป็น 176 จุดโดยรอบพื้นที่ที่มีการชุมนุมทุกจุด และสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ ที่อาจล่อแหลมต่อการถูกก่อเหตุรุนแรง รวมถึงพื้นที่ที่มีประชาชนจำนวนมาก เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับทุกฝ่ายทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่ และผู้ร่วมชุมนุม  รวมถึงพยายามปรับเส้นทางการลาดตระเวนของชุดสายตรวจในแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม  และเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนให้มากขึ้น เพื่อป้องกันและป้องปรามการใช้ความรุนแรงให้ได้มากที่สุด

พล.ต.วราห์ กล่าว่า ส่วนเหตุการณ์ยิงปะทะเมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ. ต่อถึง 26 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ขอชี้แจงว่า ไม่ได้มีการยิงปะทะและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ เพราะจากรายงานของทหารที่ดูแลพื้นที่ พบว่า เป็นเพียงการยิงไล่ เพราะความหวาดระแวง และมีการก่อกวนเท่านั้น ไม่ได้มีการยิงปะทะ  โดยเหตุการณ์ที่แยกเฉลิมเผ่านั้น ทางหน่วยทหารในพื้นที่รายงานว่า การ์ด กปปส. ได้ยิงไล่ชายที่เมาเหล้า ที่เข้ามาโยนประทัดใกล้ในพื้นที่ชุมนุม จากนั้นชายเมาเหล้าจึงหนีไป โดยไม่ได้มีการยิงปะทะกันแต่อย่างใด และยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ทหารไปช่วยการ์ด กปปส. ยิงปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่ายตามที่เป็นข่าว เพราะทหารไม่มีอาวุธ มีแต่สารวัตรทหารเท่านั้นที่พกปืนสั้น แต่เมื่อคืนเป็นช่วงที่มีกำลังทหารเข้ามาตั้งชุดปฏิบัติมวลชนเพิ่มเติมในพื้นที่จึงอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ทหารยิงต่อสู้กับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย

พล.ต.วราห์ กล่าวว่า ส่วนเหตุการณ์ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ตอน 00.00 น.ได้มีการรายงานว่า มีวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์เข้ามาก่อกวนการชุมนุม ทำให้การ์ดกปปส.ไม่พอใจจึงได้ยิงไล่กลับไป แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ขณะที่สถานการณ์ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสนั้น มีเพียงการได้ยินเสียงปืนเท่านั้น ไม่ได้มีการปะทะใดๆ และไม่มีผู้บาดเจ็บใดๆ อยากขอร้องสื่อ โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ที่เสนอข่าวว่า มีการปะทะเดือดกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ขอยืนยันว่า ทหารเราอยู่ทุกจุดและ ไม่ได้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ขอร้องว่า อย่าเสนอข่าวเกินเลยความจริง เพราะจะทำให้ประชาชนหวาดกลัวมากขึ้น และเหตุการณ์เมื่อคืน ทหารที่ทำหน้าที่อยู่ดูแลพื้นที่ได้ และไม่ได้เกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่ายขนอาวุธมายิงปะทะกันแต่อย่างใด

ข่าวสดออนไลน์ระบุด้วยว่าหลังจากที่มีการก่อเหตุรุนแรงในสถานที่ต่างๆ ทำให้ทาง พล.ต.วราห์  บุญญะสิทธิ์ ผบ.พล.1 รอ.ในฐานะผบ.กองกำลังทหาร ได้มีการปรับกำลัง และเพิ่มชุดปฏิบัติมวลชนเป็น 88 จุดจากเดิมที่มี 29 จุด และเพิ่มจุดตรวจความมั่นคงเป็น 88 จุดจากเดิม 29 จุดเช่นกัน รวมทั้งหมดมี 176 จุด ส่วนจุดตรวจร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีจำนวนจุดไม่แน่นอน เนื่องจากต้องรอทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานมาทางทหารก่อน ทั้งนี้ทางกองทัพมีการปรับกำลัง เพิ่มจุดตรวจความมั่นคง จุดเฝ้าระวัง เพื่อขยายการดูแลในพื้นที่เสี่ยงรอบการชุมนุมให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น และดูแลปลอดภัยให้กับประชาชนทุกพวกทุกฝ่าย  โดยชุดปฏิบัติการมวลชนที่ออกปฏิบัติงานได้มีการสนธิกำลังจากหลายหน่วย อาทิ พล.1 รอ. กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์(พล.ร.2รอ.) กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ(นปอ.) กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ เป็นต้น

 

โฆษก สตช.บอกเป็นการยิงขึ้นฟ้าเวลาการ์ดเห็นสิ่งผิดปกติ กนกบอกยิงกันอย่างกับในหนัง

มติชนออนไลน์ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเสียงปืนที่ดังขึ้นหลายครั้งใกล้สถานที่ กปปส. หลายจุดเมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นลักษณะการยิงปืนขึ้นฟ้า เพราะมีการสับเปลี่ยนการ์ด กปปส.ชุดใหม่จาก จ.ชุมพร นอกจากนี้ บางคืนที่การ์ดพบเห็นสิ่งผิดปกติ ก็จะยิงปืนไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อเช้าวันนี้ (26 ก.พ.) กนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรข่าวเนชั่นทีวี ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ยิงปืนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาในรายการข่าวของเนชั่นทีวีโดยระบุว่าเป็นเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตี กปปส. โดยกล่าวว่า "โอ้โห เหมือนกับ อย่างกับอยู่ในหนังสงคราม หรือว่าบ้านเมืองเราอยู่ในหนังสงคราม กำลังถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตีเมื่อคืนนี้"

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์