ผบ.ตร. ประเมินสถานการณ์ เตรียมเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 
10 มี.ค. 2557 ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเตรียมประเมินสถานการณ์การชุมนุมร่วมทุกฝ่าย อาจยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนวันที่ 23 มีนาคมนี้
 
สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุการจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯดูแลสถานการณ์การชุมนุมว่า มีแนวโน้มการยกเลิกก่อนวันที่ 23 มีนาคม ที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะครบกำหนด อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายต้องมาประเมินร่วมกัน เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายการใช้กฎหมายก็ลดระดับตามสถานการณ์ พร้อมชี้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เพื่อปกป้องผู้ปฏิบัติในการทำงาน เรื่องการจับกุม ควบคุมตัว เชื่อว่าการลดไปใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ในสถานการณ์ขณะนี้ประเมินว่าไม่มีปัญหาในการทำงานของตำรวจเพราะสถานการณ์อยู่ในขั้นที่ดูแลได้และตำรวจก็มีแผนการปฏิบัติงานอยู่แล้ว
 
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจและการลงทุน เพราะเกรงว่าหากไม่มี พ.ร.ก.ควบคุม และเกิดความวุ่นวายขึ้น จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนกรณีคืนตำแหน่ง เลขาฯ สมช.ให้นายถวิล เปลี่ยนศรี รัฐบาลไม่ได้ดึงเรื่องไว้ โดยมอบให้เลขาธิการนายกรัฐมนตรีหารือกับ เลขาธิการ กพ.ให้ดำเนินการโดยเร็ว
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์