ศาลฎีกาไม่ให้ประกัน"คธา"อดีตโบรกเกอร์ คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เหตุผล"เกรงว่าจะหลบหนี "

11 มี.ค. 2557 ณ ศาลอาญา รัชดา ศาลฎีกามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว นายคธา (สงวนนามสกุล) อดีตโบรกเกอร์หนุ่ม ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ 2 ข้อความข่าวลืออันไม่เป็นมงคลทำให้หุ้นตก ในช่วงปี 52 และข้อความเกี่ยวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

ศาลฎีกาให้เหตุผลว่า "ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 2 ปี 8 เดือน และคดีต้องห้ามไม่ให้ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยอาจจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกา ให้ยกคำร้อง ลงวันที่ 7 มี.ค.2557"

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่มีผู้โพสต์ข้อความลงในเว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน เมื่อปี 2552 เรื่องข่าวลือที่ทำให้หุ้นตกอย่างหนัก และการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อเดือนเมษายน 2552 ซึ่งเป็นข้อความที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างละ 1 ข้อความ รวมเป็นความผิด 2 กรรม

คธาถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2552 แต่ได้รับการประกันตัว ในช่วงเวลาเดียวกัน ตำรวจยังได้จับกุมตัวผู้ต้องหาอีกรวมอย่างน้อย 5 คน รวมถึงผู้ที่แปลข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศซึ่งวิเคราะห์เรื่องหุ้นตกแล้วนำไปโพสต์ในเว็บบอร์ดด้วย แต่แยกดำเนินคดี

ต่อมา 25 ธ.ค.2555 ศาลชั้นต้นตัดสินว่า นายคธามีความผิด ตามมาตรา 14 (2) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ลงโทษจำคุกกรรมละ 3 ปี 2 กรรมรวม 6 ปี จำเลยรับสารภาพในชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 4 ปี

ในการพิพากษาชั้นอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2557 ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ แก้คำพิพากษาศาลชั้นต้น จากจำคุก 4 ปี เหลือ 2 ปี 8 เดือนจำเลยโดยที่จำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ใช้หลักทรัพย์เดิมมูลค่า 500,000 บาท แต่ศาลอุทธรณ์ได้ศาลส่งศาลฎีกาพิจารณา

 

หมายเหตุ มีการเพิ่มเติมข้อมูลเวลา 17.30 น.(11 มี.ค.)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์