'ธิดา' ถามกองทัพตั้ง 'บังเกอร์' จำนวนมากจะรบกับใคร

12 มี.ค.2557 เวลา 13.10 น. นปช.แดงทั้งแผ่นดิน จัดแถลงข่าวในหัวข้อ "ในสถานการณ์พิเศษ ลั่นกลองรบ" ณ ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ลาดพร้าว ชั้น 6 โดย ธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. กล่าวถึงการเคลื่อนพลของ นปช.นั้น จะมีทั้งทางบกและทางน้ำ โดยจะไปรวมกันที่ จ.อยุธยา เพื่อเป็นการตระเตรียมการประสานงานของเสื้อแดงในปริมณฑลภาคกลาง โดยหลังจากนี้อาจจะมีการรวมพลที่พัทยา เพื่อกระตุ้นให้คนในภูมิภาคต่างๆได้ตระหนักถึงวิกฤตการเมือง

ธิดา กล่าวถึงกองทัพด้วยว่าโดยเฉพาะเรื่องการตั้งบังเกอร์จำนวนมากในพื้นที่ กทม. นั้นตั้งใจจะรบกับใคร เพราะการเคลื่อนของนปช. แม้กระทั่งการประกาศลั่นกลองรบคือการรบทางการเมือง ไม่ใช่การรบทางการทหาร เพราะเป้าหมายของ นปช. คือให้ประเทศนี้มีประชาธิปไตยและมีความยุติธรรม ต่อสู้ตามครรลองประชาธิปไตย ถูกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นทหารไม่ควรตั้งบังเกอร์เพื่อที่จะเผชิญหน้ากับพวกตน พร้อมทั้งตั้งคำถามกับกองทัพกรณีตั้งบังเกอร์ด้วยว่า กรณีที่มีคนมาปิดสถานที่ราชการ เอาคนมาไล่ล่านายกรัฐมนตรี ไปบล็อกไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทบวงกรม ทหารอยู่ที่ไหน ทำไมไม่ทำหน้าที่ในฐานะเป็นผู้รักษาความมั่นคงของประเทศ

ประธาน นปช. ยืนยันด้วยว่า ไม่มีนโยบายการแบ่งแยกดินแดน  เนื่องจากองค์กรนปช.เป็นองค์กรขนาดใหญ่มีคนร่วมจำนวนมากหากไม่มีกติกา ไม่มีคำพูดที่เชื่อถือได้ จะนำพาประชาชนต่อสู้ไม่ได้

ธิดา กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่า ไม่ได้เหนือความคาดหมายว่าจะมีการวินิจฉัยแบบนี้ ดังนั้นยังไม่ใช่จุดที่บ่งบอกปัญหา จุดที่บ่งบอกปัญหาคือหลังจากนี้จะมีการนำผลของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาจัดการในระดับไหน เช่น รัฐสภาที่มีการโหวตพระราชบัญญัตินี้ผิดหรือไม่ ผิดอย่างไร นายรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลผิดหรือไม่ผิดเพียงไร

โดยธิดา มองว่า การที่มีพระราชบัญญัติกู้เงินไม่ใช่เป็นเรื่องแปลก เพราะประเทศนี้ไม่สามารถที่จะบริหารโดยงบประมาณอย่างเดียว จำเป็นต้องมีการกู้เงิน ซึ่งสามารถทำได้ตามมาตรา 143 ของการมีพระราชบัญญัติเงินกู้ ซึ่งในอดีตพรรคประชาธิปัตย์ก็เคยทำกันมาแล้ว ถ้าหากว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำความกดดันให้กับประเทศชาติ ประชาชน กระทั่งประชาชนขาดความเชื่อถือไว้วางใจสถาบันแห่งความยุติธรรมก็น่าเป็นห่วง ว่าจะได้การยอมรับเพียงใดจากประชาชน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์