พบ 220 ชาวมุสลิมแคมป์กลางป่าสงขลา อ้างเป็นตุรกี หลบหนีเข้าเมือง

ตร.ตรวจค้นเข้าเมือง ระบุทั้งหมดไม่มีเอกสารหลักฐานยืนยันว่าเป็นบุคคลชาติใด เชื่อมีนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์นำเข้ามาพักเพื่อส่งประเทศที่ 3 ล่าสุด UNHCR ประสานเข้ามาร่วมดูแลตรวจสอบ

13 มี.ค.2557 ข่าวสดออนไลน์รายงานว่าทางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเข้าเมืองจังหวัดสงขลา จับกุมตัวชาวมุสลิมไม่ทราบสัญชาติ ทั้งชาย หญิงและเด็ก กว่า 200 คน ได้ในพื้นที่ป่ารอยต่อระหว่าง ม.10 บ้านคลองต่อ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา กับต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงควบคุมชาวมุสลิมกุมดังกล่าวในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง มาไว้ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

จากการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้งหมด  220 คน เป็นชาย 78 คน หญิง 60 คน เด็ก 82 คน ทั้งหมดไม่มีเอกสารหลักฐานยืนยันว่าเป็นบุคคลชาติใด อ้างว่าเป็นชาวตุรกี แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากยังไม่สามารถสื่อสารกันได้ เจ้าหน้าที่กำลังหาล่ามเพื่อมาสื่อสารให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนก่อน เพื่อจะดำเนินการทางการตรวจคนเข้าเมืองต่อไป

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า การเข้ามาของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด น่าจะมีนายหน้าเป็นผู้นำเข้ามา และพาเข้ามาหลบซ่อนไว้ในพื้นที่ป่าดังกล่าวเพื่อส่งไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์

ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่จากทางยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ประสานเข้ามาร่วมดูแลตรวจสอบและให้การช่วยเหลือดูแล กลุ่มผู้ต้องหากลุ่มดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์