นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงกรณีเที่ยวบิน MH370 ติดต่อไม่ได้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงมีข้อมูลใหม่ที่พบว่าอุปกรณ์แจ้งพิกัดของเที่ยวบิน MH370 ถูกปิดการทำงาน ก่อนที่เครื่องจะกลับลำมาทางชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย และมีความเป็นไปได้ที่เครื่องบินจะไปสองทิศทาง คือด้านคาซัคสถาน-ภาคเหนือของไทย และด้านอินโดนีเซีย-มหาสมุทรอินเดีย และปฏิเสธข่าวจี้บังคับอากาศยานโดยระบุว่ากำลังสืบสวนทุกสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินออกนอกเส้นทาง

ตามที่ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2557 มีรายงานว่าเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 จากสนามบิน KLIA รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย ปลายทางกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ขาดการติดต่อขณะบินเหนือน่านฟ้าของเวียดนาม ตั้งแต่เวลา 3.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ที่มา: @NajibRazak

ความคืบหน้าในวันนี้ (15 มี.ค. 2557) นั้นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ ราซะก์ แจ้งทางทวิตเตอร์ในเช้าวันนี้ว่า จะมีการแถลงข่าวกรณีเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ในเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของมาเลเซียซึ่งเร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 1 ชั่วโมง

13.30 น. ล่าสุดเมื่อถึงเวลาแถลงข่าว มาเลเซียกินี รายงานด้วยว่า ที่ห้องประชุม ของโรงแรมซามา-ซามา สถานที่จัดแถลงข่าวมีนักข่าวเข้ามาฟังแถลงข่าวจนเต็ม และมีเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำกัวลาลัมเปอร์ นายหวัง อุย กัง มารอฟังแถลงข่าวด้วย โดยในเวลา 13.30 น. หรือเวลา 12.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นกำหนดเวลาแถลงข่าว นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังมาไม่ถึงสถานที่แถลงข่าว

ที่มา: Livestation

14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรียังไม่มา ณ สถานที่แถลงข่าว โดยในห้องแถลงข่าวมีนักข่าวมารอจำนวนมาก รวมทั้งเอกอัครราชทูตจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

ที่มา: Livestation

14.19 น. นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เริ่มแถลงข่าว ซึ่งช้ากว่าเวลานัดหมาย 49 นาที ทั้งนี้จากรายงานของมาเลเซียกินี เขาระบุว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มาเลเซียแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกรณีเที่ยวบิน MH370 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ให้กับทุกประเทศที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้

14.25 น. นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวตอนหนึ่งว่า จากข้อมูลล่าสุดของการสื่อสารระบบดาวเทียม เราสามารถกล่าวด้วยความมั่นใจในระดับที่สูงว่าทรานสปอนเดอร์  หรืออุปกรณ์แจ้งตำแหน่งและความสูงของเครื่องบินนั้นได้ถูกปิดการทำงานก่อนที่เครื่องบินจะบินกลับมาด้านชายฝั่งทิศตะวันออกของมาเลเซีย

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยืนยันว่าเรดาห์ทางทหารตรวจจับได้ว่า มีอากาศยานที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ได้หันเหทิศทางกลับมาทางทิศตะวันตกนั้นคือ เครื่องบินเที่ยวบิน MH370 โดยเป็นข้อมูลที่นำเสนอ หลังจากที่มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (FAA) คณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NTBB) หน่วยสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ (AAIB) และเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย

14.27 น. ข้อมูลยืนยันล่าสุดของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่าเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 มีการกลับลำและบินมาทางทิศตะวันตก ซึ่งมีผลทำให้เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียเปลี่ยนแผนที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่การค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว

"ข้อมูลจากดาวเทียมล่าสุด มีผลอย่างมีนัยยะสำคัญต่อการกำหนดพื้นที่การค้นหา เรากำลังจะยุติปฏิบัติการค้นหาในทะเลจีนใต้ และจะมีการทบทวนการลาดตระเวนค้นหาใหม่"

เขากล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่อากาศยานจะบินไปในสองแนว หนึ่ง แนวพื้นที่ทางเหนือ จากประเทศคาซัคสถานถึงภาคเหนือของประเทศไทย และสองจากประเทศอินโดนีเซียถึงมหาสมุทรอินเดีย

14.30 น. นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวด้วยว่า กรณีที่มีสื่อมวลชนรายงานว่าเครื่องบินถูกจี้บังคับอากาศยานหรือไฮแจ็กนั้น "ผมขอชี้แจงว่า พวกเรากำลังสืบสวนความเป็นไปได้ทั้งหมดที่ทำให้ เที่ยวบิน MH370 ออกนอกเส้นทางของเที่ยวบินปกติ" นาจิบ ราซะก์ กล่าว

14.35 น. นายกรัฐมนตรีมาเลเซียสิ้นสุดการแถลงข่าว โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 16 นาที และไม่มีการตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพิ่มเติม

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์