คนงานอาร์เจนตินาเดินขบวนประท้วงเรียกร้องขอขึ้นค่าแรง

จี้รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำขึ้น 2 เท่า หลังภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการครองชีพสูง แต่เงินเดือนยังไม่กระเตื้องเพิ่มตาม
 
เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2014 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ข่าว brecorder.com รายงานว่าคนงานหลายพันคนในอาร์เจนตินาออกมาเดินขบวนประท้วง ณ กรุงบูโนสไอเรส เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำขึ้น 2 เท่า หลังภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น
 
กลุ่มสหภาพแรงงานซึ่งเป็นตัวแทนของครูและคนทำงานภาครัฐ ออกมาเดินขบวนบริเวณจัตุรัสพลาซาเดมาโย และอาคารกาซาโรซาดา ซึ่งเป็นอาคารรัฐสภาและทำเนียบประธานาธิบดีของอาร์เจนตินา และกล่าวปราศรัยโจใตีประธานาธิบดีคริสตินา เคิร์ชเนอร์ ซึ่งพวกเขาเปรียบเธอเป็นดังกระบอกเสียงของธุรกิจขนาดใหญ่
 
กลุ่มสหภาพแรงงานระบุว่าแรงงานต้องการให้ทางการปรับขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำเป็น 9,000 เปโซ (ประมาณ 1,150 ดอลลาร์สหรัฐ) หรือกว่า 2 เท่าของค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่เดือนละ 3,600 เปโซ 
 
ทั้งนี้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ซึ่งค่าเงินเปโซอ่อนค่าลง 18% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ สถิติของทางการอาร์เจนตินาระบุว่า ในปี 2013 อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น 11% ขณะที่บริษัทที่ปรึกษาเอกชนชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงอยู่ที่เกือบ 28% เลยทีเดียว
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น