ททท. เล็งจดลิขสิทธิ์ ‘ลอยกระทง-สงกรานต์’

ททท.เตรียมหารือกรมทรัพย์สินทางปัญญา ศึกษาข้อกฎหมายการจดลิขสิทธิ์เทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง ระบุป้องกันการนำแนวคิดการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรมไทยไปจัดงานยังประเทศใกล้เคียง

19 มี.ค.2557 Spring News รายงานว่า จากกรณี สังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพโฆษณาเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีสงกรานต์ ชื่อว่า "สงกรานต์ 2014" ซึ่งเป็นการจัดงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 12-13 เม.ย.นี้ และถือเป็นการจัดงานสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย

ภาพจากเพจ Celebrate Songkran สำหรับประชาสัมพันธ์งาน "สงกรานต์ 2014" ที่ประเทศสิงคโปร์ 

นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการฝ่ายสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. เปิดเผยว่า เตรียมหารือร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงวัฒนธรรม ศึกษาข้อกฎหมายการจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาการจัดงานกิจกรรมต่างๆ อาทิ งานเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง ป้องกันการนำแนวคิดการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรมไทยไปจัดงานยัง ประเทศใกล้เคียงในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี

นางวิไลวรรณ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดงานดังกล่าวของสิงคโปร์ไม่กระทบต่อภาพรวมการท่องเที่ยวสงกรานต์ ในประเทศไทย แต่ในระยะยาวหากมีการจัดงานต่อเนื่องทุกปี อาจส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมของนักท่องเที่ยวคนไทย และต่างชาติที่จะเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยได้

อย่างไรก็ตาม นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดงานสงกรานต์ของสิงคโปร์เป็นสิ่งที่ทำได้เพราะเป็นประเพณีร่วมของหลายประเทศและไทยคงไม่สามารถฟ้องร้องอะไรได้

ขณะที่ นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือ สทน. กล่าวว่า ถึงเวลาที่ประเทศไทยต้องจับตามองประเทศสิงคโปร์เกี่ยวกับแนวคิดการจัดงานส่ง เสริมการท่องเที่ยว เพราะเป็นคู่แข่งที่มีความพร้อมและศักยภาพเหนือกว่าประเทศไทยทุกด้าน โดยเฉพาะนโยบายการส่งเสริมจากภาครัฐ เช่น งบประมาณ ซึ่งในระยะยาวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวจำเป็นต้องปรับแผน กลยุทธ์การตลาด กระบวนการคิด โดยเพิ่มจุดแข็งเรื่องสินค้าการบริการท่องเที่ยวที่หลากหลายของประเทศไทยนำ เสนอให้กับนักท่องเที่ยว

สำหรับภาพรวมการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์มีสัญญาณการฟื้นตัวจากตลาด อินเดีย รัสเซีย ญี่ปุ่น จีน โดย ททท.คาดว่า มีนักท่องเที่ยว 4400,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา รายได้สะพัด 47,000 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 เทียบจากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 41,000 ล้านบาท

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์