การทางพิเศษแจ้งดำเนินคดีผู้ชุมนุมเบี้ยวค่าทางด่วน-นำมอเตอร์ไซค์ใช้ทางพิเศษ

การทางพิเศษอยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่ใช้ทางพิเศษโดยไม่จ่ายค่าผ่านทางหลังชัตดาวน์กรุงเทพ เผยดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว ธาริตปฏิเสธ ระบุเป็นเข้าใจคลาดเคลื่อน คดีไม่อยู่ในอำนาจดีเอสไอ

3 เม.ย.2557 มติชนออนไลน์ รายงานว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำรถยนต์ผ่านทางพิเศษโดยไม่ชำระค่าผ่านทาง ตั้งแต่หลังการชัตดาวน์กรุงเทพเป็นต้นมามีรถสิบล้อและจักรยานยนต์ใช้ทางพิเศษเกือบทุกวัน

นางบุษบา ปทุมมาศ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กทพ. เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการชัตดาวน์กรุงเทพในเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2557 มีกลุ่มผู้ชุมนุมนำรถยนต์ 4 ล้อ รถยนต์ 6-10 ล้อขึ้นไป และรถจักรยานยนต์ขึ้นไปใช้บนทางพิเศษโดยไม่ชำระค่าผ่านทางพิเศษเกือบทุกวัน ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนโดยไม่ชำระค่าผ่านทางพิเศษและการนำรถจักรยานยนต์รวมถึงรถประเภทต้องห้ามมิให้ใช้ในทางพิเศษมาใช้บนทางพิเศษ เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการจราจรในทางพิเศษ พ.ศ.2555 ข้อ 4 และมีบทลงโทษตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 154

ซึ่งตามระเบียบดังกล่าว กำหนดโทษปรับไว้ไม่เกิน 1,000 บาท พระราชบัญญัติการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มาตรา 31, 40, 62 และ 63 ที่กำหนดโทษจำคุกไว้ไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139 กำหนดโทษจำคุก ไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 8,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กทพ. กล่าวด้วยว่า ในขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับคดีดังกล่าวไว้เป็นคดีพิเศษแล้ว

ต่อมามีรายงานข่าวจากสำนักข่าวไทยว่า นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยกล่าวว่าอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการมาร้องทุกข์กล่าวโทษที่ดีเอสไอ และคดีดังกล่าวไม่ใช่ความผิดแนบท้าย พ.ร.บ.คดีพิเศษที่จะรับไว้ดำเนินคดีได้

 

แก้ไขในเวลา 21.35 น.

 

 

 

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์