คุยหนังอาเซียน : คุยกับ ‘Adjani Arumpac’ และหนัง ‘Nanay Mameng’

รายการ ‘คุยหนังอาเซียนกับฟิล์มกาวัน’ เทปนี้ขอแนะนำภาพยนตร์สารคดีจากฟิลิปปินส์เรื่อง ‘Nanay Mameng’ ซึ่งเปิดตัวในปี 2012 เป็นเรื่องราวชีวิตการต่อสู้ของหญิงชราวัย 84 ปี ชื่อ Carmen Deunida และเป็นที่รู้จักกันในชื่อเรียก ‘Nanay Mameng’ ผู้ซึ่งร่วมเคลื่อนไหวอยู่ในขบวนการภาคประชาชนฟิลิปปินส์เพื่อต่อสู้กับปัญหาความยากจน และการทุจริตคอร์รัปชั่นมายาวนานกว่า 40 ปี

Carmen Deunida หรือ Nanay Mameng นับเป็นนักปราศรัยฝีปากกล้า ตรงไปตรงมา ไม่กลัวใคร และเป็นที่นับถือรวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่ของฟิลิปปินส์จำนวนมาก

ช่วงที่ 2 สนทนากับ Adjani Arumpac ผู้กำกับสาวชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งลงมือถ่ายทำ ตัดต่อ และกำกับภาพยนตร์สารคดี ‘Nanay Mameng’ เธอเคยมีผลงานกำกับภาพยนตร์สารคดีหลายเรื่อง อาทิ เรื่อง War Is a Tender Thing ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนา ซึ่งเป็นกลุ่มคนชายขอบของสังคมฟิลิปปินส์

สนทนากับ Adjani Arumpac ถึงแรงบันดาลใจและประสบการณ์จากการผลิตภาพยนตร์สารคดีชีวิตของคนยากไร้ในเมืองมะนิลา จากภาพยนตร์ Nanay Mameng รวมทั้งทัศนะต่อสังคมการเมืองฟิลิปปินส์ ดำเนินรายการโดยชนม์ธิดา อุ้ยกูล และนภิสา วิสุทธิพันธ์

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์