องค์กร ‘Transparency International’ ร้องรัฐบาลไทยคุ้มครองปปช.ไม่ให้ถูกคุกคาม

องค์กรเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศเรียกร้องรัฐบาลไทยต้องทำให้ปปช.ทำงานได้อย่างเป็นกลางและอิสระ ย้ำทุกฝ่ายต้องอย่าใช้ปปช. ผลักวาระทางการเมือง

 
เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Transparency International องค์กรที่ทำงานเรื่องความโปร่งใสของรัฐ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศเยอรมนี ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ถูกคุกคามในประเทศไทย โดยเรียกร้องให้รัฐบาลต้องสร้างหลักประกันว่า ปปช. จะสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและเป็นอิสระในประเทศ 
 
บทความระบุว่า จากการไต่สวนคดีทุจริตเกี่ยวกับการจำนำข้าว ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาและสอบสวนด้วยนั้น ทำให้ต้องเผชิญแรงกดดัน จนล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ ถูกโจมตีด้วยการปาระเบิดนั้น ทำให้องค์กร Transparency International กังวลว่า ปปช.อาจไม่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ
 
ทั้งนี้ ยังได้ระบุถึงมาตรฐานและหลักการขององค์กรตรวจสอบและปราบปรามการทุจริตในทางสากลว่า นอกจากจะมีข้อบัญญัติของภารกิจการทำงานที่ชัดเจน และถูกบรรจุไว้อย่างถาวรในรัฐธรรมนูญแล้ว การแต่งตั้งประธานปปช. ควรเป็นไปโดยมีกระบวนการที่มีความอิสระ ความเป็นกลาง ศักดิ์ศรี และมีจุดยืนที่เป็นกลางทางการเมือง  
 
ทางองค์กรยังได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายการเมืองของไทย ไม่นำเอาวาระของปปช. มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง และให้รัฐบาลต้องสร้างหลักประกันว่า ปปช. จะสามารถทำงานได้อย่างอิสระ 
 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์