ป.ป.ช.ยังไม่ระบุวันชี้มูลความผิดถอดถอนนายกคดีจำนำข้าว

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ยังไม่ระบุวันชี้มูลความผิดถอดถอนนายกรัฐมนตรี คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยจะพิจารณาอย่างรอบคอบ ยื่นสภาทนายความดำเนินคดีด้านจริยธรรมทนายความนายก
 
2 พ.ค. 2557 สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยรายงานว่านายวิชา มหาคุณ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวว่า วันอังคารที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะพิจารณาสำนวนคดี ที่คณะทำงานสรุปสำนวนคดีถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะชี้มูลได้เมื่อใด เพราะเป็นคดีใหญ่ที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยจะพิจารณาตามหลักฐานที่มีอยู่ แม้เป็นวันหยุดก็จะเร่งทำงานอย่างเต็มที่ และไม่รู้สึกกังวล
 
นายวิชา ยังกล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ทำหนังสือให้ดำเนินคดีด้านจริยธรรม นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ และทีมทนายความนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า กำลังรวบรวมหลักฐานเอาผิดคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่ตัดพยานโครงการรับจำนำข้าวของนายกรัฐมนตรี 7 ปาก และไม่ลงไปตรวจสอบสต็อกข้าวตามคำขอ ว่าเป็นการปรามไว้ก่อน เพราะการทำหน้าที่ทนายความ มีจริยธรรมของวิชาชีพ เช่น อาชีพแพทย์หากโฆษณากล่าวอ้างสรรพคุณของตัวเอง ถือว่าผิดจริยธรรม และอาจถูกถอดถอนออกจากวิชาชีพ ดังนั้น เรื่องเกียรติศักดิ์ และศักดิ์ศรีของทุกวิชาชีพ ต้องระมัดระวัง ต่อจากนี้เป็นหน้าที่ของสภาทนายความจะพิจารณา

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์