มารดา พ.อ.วิทวัส ถวายคืนค่าทำขวัญ "พุทธะอิสระ" - นิมนต์ให้ไปชุมนุมที่อื่น

มารดาของทหารที่ถูกการ์ด กปปส. ทำร้ายหลังย้ายกรวยจราจร พบตำรวจ สน.ทุ่งสองห้องคืนเงินค่าทำขวัญ 5 หมื่นจาก "พุทธะอิสระ" ก่อนแถลงเรียกร้องให้ส่งตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีและขอบคุณที่ไม่ฆ่าลูกชายถ่วงน้ำ พร้อมนิมนต์ไปชุมนุมที่อื่นเพราะคนมาติดต่อราชการศูนย์แจ้งวัฒนะเดือดร้อน

นางบังอรรัตน์ วัฒนกุล มารดา พ.อ.วิทวัส แถลงที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2557 (ที่มา: มติชนทีวี)

4 พ.ค. 2557 - จากกรณีที่เมื่อคืนวันที่ 24 เม.ย. พ.อ.วิทวัส วัฒนกุล รองผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ สํานักวิเทศสัมพันธ์ กรมข่าวทหาร  (กวส.สวส.ขว.ทหาร) ถูกการ์ด กปปส. ยิงและทำร้ายได้รับบาดเจ็บบริเวณ ซอย 7 ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ระหว่างขับรถออกจากที่ทำงานเพื่อกลับบ้าน และถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

วันนี้ (4 พ.ค. 2557) สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า นางบังอรรัตน์ วัฒนกุล มารดาของ พ.อ.วิทวัส ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน และนำเงินจำนวน 50,000 บาท ซึ่งได้รับเป็นค่าทำขวัญจากพระพุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.แจ้งวัฒนะ มามอบให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อนำส่งคืนพระพุทธะอิสระ พร้อมกล่าวว่า ต้องการปกป้องลูกชาย พร้อมปฏิเสธทุกกระแสข่าวที่ออกมาว่าไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า พ.อ.วิทวัส ไม่เคยดื่มสุราเมามาย และไม่เคยทำพฤติกรรมไม่ดี ขณะเดียวกันขอร้องและขอความเป็นธรรมจากพระพุทธะอิสระให้ส่งตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และขอให้พระพุทธะอิสระ ย้ายเวทีชุมนุมไปที่อื่น เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อยู่อาศัยบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ พร้อมทั้งทวงถามถึงบทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติควรจะออกมาช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่แจ้งวัฒนะที่มีผู้ประสบเหตุคล้ายกันจำนวนมากแล้ว

ทั้งนี้ในวิดีโอคลิปของ มติชนทีวี นางบังอรรัตน์ ยังได้กล่าววิงวอนไปยังการ์ด กปปส. ด้วยว่า "ดิฉันขอบคุณการ์ด กปปส. ขอบคุณจริงๆ สาธุ ที่รุมยิง รุมยำด้วยเท้า รุมทุบตี จนน่วมทั้งตัว เละเทะมาก ขอบคุณที่ไม่ฆาตกรรมลูกดิฉัน ไม่ฆ่าทิ้ง ไม่นำศพไปถ่วงน้ำ นับเป็นความกรุณาอย่างใหญ่หลวงที่สุดหาที่เปรียบมิได้ ขอขอบคุณอย่างสุดซึ้ง ขอบคุณจริงๆ ที่ไม่ฆ่าเขา"

"สุดท้ายดิฉันเป็นศิษย์หลวงปู่ดุลย์ อตุโล เป็นศิษย์พระอาจารย์หลายท่าน ท่านเคยพูดไว้ว่า ยุคนี้สัตว์ป่ามาเกิดกันเยอะ ตอนนั้นฟังไม่เข้าใจ แต่เดี๋ยวนี้ได้เข้าใจแล้วว่าสัตว์ป่ามาเกิดจริงๆ เพราะตอนนี้เขายังไม่ทิ้งนิสัยสัตว์ป่า ขอเตือนพลเมืองทั้งหลายให้ห่างไกลพื้นที่นี้นะคะ คุณอาจถูกทำร้ายถึงตายโดยที่ไม่มีความผิดเลย คุณขับรถมาอาจถูกทำร้ายก็ได้ ในฐานะดิฉันที่ต้องยอมรับว่าเป็นพลเมืองดีด้วย ตักบาตรทำบุญทุกวัน ขอบิณฑบาตรหลวงปู่นะเจ้าคะ ให้ย้ายที่มั่นไปที่อื่น เพราะการจราจรติดขัดมากๆ ข้าราชการมาทำงานมากมาย มันไม่ปลอดภัยกับชีวิตทั้งของประชาชนและข้าราชการ นอกเหนือจากนี้สร้างความรำคาญให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการ ไม่ว่าจะมาทำพาสปอตทั้งหลาย"

"และขอเน้นย้ำพวกท่านทั้งหลาย ช่วยเตือนๆ หน่อยนะ พื้นที่นี้ แม่ขอร้อง เป็นพื้นที่อันตรายจริงๆ ลูก เพราะเมื่อเช้าแม่ตักบาตรพระ พระท่านบอกว่าแทกซี่บอกว่าอันตรายครับท่านเจ้าคุณ พื้นที่แจ้งวัฒนะอันตรายที่สุด แทกซี่ไม่อยากเข้า ในฐานะพุทธะมามกะ และยึดมั่นในหลักคำสอนพระศาสนา คำสอนสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอให้ทุกคนเชื่อได้เลยว่าคนดีพระคุ้มครอง ขอให้ทุกคนรักษาความดีไว้ ถึงคุณตายไปจิตคุณก็ไม่ตกต่ำ ไปสู่ภพภูมิที่ดีแน่นอน สาธุ"

การ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะมาขอขมาตัวแทนของ พ.อ.วิทวัส วัฒนกุล เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา (ที่มา: บก.ทท.)

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา เว็บไซต์กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ลงภาพข่าว "ผู้แทน กปปส.แจ้งวัฒนะ ขอขมา พ.อ. วิทวัสฯ" โดยระบุว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2557 เวลา 11.00 น. ผู้แทนพุทธอิสระ แกนนำและหัวหน้าการ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ ได้ติดต่อเพื่อเข้าขอขมา พ.อ.วิทวัส แต่เนื่องจากยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่สะดวก จึงขอให้ขอขมาผ่านผู้บังคับบัญชาของตนด้วย โดยฝ่ายการ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะ รู้สึกเสียใจต่อการกระทำดังกล่าว ได้สำนึกผิดและสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกเป็นอันขาด โดยในข่าวของ บก.ทท. ระบุว่า พ.อ.วิทวัส รับทราบการขอขมาดังกล่าวแล้วและรู้สึกพอใจ ส่วนการดำเนินคดีให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์